ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: แรงขายทำกำไร ฉุดทองคำปิดร่วง 22 ดอลล์

ข่าวต่างประเทศ Wednesday January 13, 2010 07:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงหนักสุดในรอบ 3 สัปดาห์เมื่อคืนนี้ (12 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรหลังจากสัญญาทองคำทะยานขึ้นแข็งแกร่งเป็นเวลาหลายวัน นอกจากนี้ ตลาดทองคำยังได้รับแรงกดดันจากข่าวที่ว่าธนาคารกลางประกาศเพิ่มการกันสำรองเงินฝากของธนาคารพาณิชย์

สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.พ.ปิดที่ 1,129.40 ดอลลาร์/ออนซ์ ร่วงลง 22.00 ดอลลาร์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1,124.30 - 1,158.30 ดอลลาร์

ขณะที่สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนมี.ค.ปิดที่ 18.255 ดอลลาร์/ออนซ์ ลดลง 44.00 เซนต์

ส่วนสัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนเม.ย.ปิดที่ 1,578.60 ดอลลาร์/ออนซ์ ลดลง 13.90 ดอลลาร์ และสัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนมี.ค.ปิดที่ 425.80 ดอลลาร์/ออนซ์ ลดลง 6.15 ดอลลาร์

นักวิเคราะห์จากบริษัท โบรกเกอร์เรจ เซอร์วิสเส แอลแอลซี ในเมืองชิคาโก กล่าวว่า นักลงทุนกระหน่ำขายหลังจากสัญญาทองคำทะยานขึ้นเป็นเวลาหลายวันก่อนหน้านี้ และหลังจากมีรายงานว่าธนาคารกลางจีนประกาศเพิ่มสัดส่วนการกันสำรองเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ 0.5% เพื่อคลายความร้อนแรงของเศรษฐกิจจีนที่มีอัตราขยายตัวเร็วที่สุดในโลก

กองทุน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองรายใหญ่ที่สุดในโลก ได้ถือครองทองคำที่ระดับ 1,119.541 ตัน ณ วันที่ 11 ม.ค. ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากวันที่ 8 ม.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ