ญี่ปุ่นเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้ผลิตรายใหญ่ในไตรมาส 3 ขยายตัวติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 6

ข่าวต่างประเทศ Wednesday September 29, 2010 08:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) เปิดเผยผลสำรวจความเชื่อมั่นทางธุรกิจของกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ของญี่ปุ่น (ทังกัน) ประจำไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ โดยระบุว่าดัชนีความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่อยู่ที่ระดับ +8 จุด เพิ่มขึ้น 7 จุดจากไตรมาส 2 ที่ระดับ +1 จุด ทำสถิติเพิ่มขึ้นติดต่อกัน 6 ไตรมาส และมากกว่าที่นักวิเคราะห์ในโพลล์เกียวโดคาดว่าจะอยู่ที่ +6 จุด

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการนอกภาคการผลิตในไตรมาส 2 อยู่ที่ระดับ +2 จุด เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 2 ที่ระดับ -5 จุด ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ -2 จุด

ผลสำรวจของบีโอเจระบุว่า แม้กลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่บางส่วนของญี่ปุ่นยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศ แต่ทั้งกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่และกลุ่มบริษัทนอกภาคการผลิตวางแผนที่จะเพิ่มการจ้างงานประมาณ 2.4% ในปีงบการเงิน 2553

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ผลสำรวจทังกันเป็นหนึ่งในตัวเลขเศรษฐกิจที่บีโอเจนำไปประกอบการพิจารณาในการประชุมกำหนดอัตราดอกเบี้ย และเป็นหนึ่งในข้อมูลที่ตลาดให้ความสนใจมากที่สุด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ