วัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดสถึงไทย/ภูเก็ตปิดเกาะ 14 วัน/ธปท.-สศอ.รายงานตัวเลขศก.

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday July 30, 2021 09:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

 • วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ Pfizer จากสหรัฐฯ จำนวน 1.5 ล้านโดส มาถึงประเทศไทยแล้ว โดยเช้านี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วยนายโอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เดินทางไปรับมอบที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งวัคซีนจำนวนดังกล่าวอยู่ในแผนของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ต้องการบริจาควัคซีน เพื่อช่วยเหลือนานาประเทศในการร่วมกันลดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดในทั่วโลก
 • ทันทีที่วัคซีน Pfizer เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว ต้องจับตาไปที่เครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์ ที่ประกอบด้วย หมอไม่ทน, ภาคีบุคลากรสาธารณสุข, Nurses Connect, สมาพันธ์นิสิตนักศึกษาแพทย์นานาชาติแห่งประเทศไทย (IFMSA-Thailand), DNA บุคลากรทางการแพทย์และอาสาสมัคร, นิสิตนักศึกษาแพทย์เพื่อประชาธิปไตย และภาคีเทคนิคการแพทย์ จะเดินทางไปยื่นหนังสือข้อเรียกร้องต่อกระทรวงสาธารณสุข ให้มีความชัดเจนในแผนกระจายวัคซีน Pfizer อย่างโปร่งใส และกระจายวัคซีนให้ถึงมือผู้ที่ควรได้รับตามความเสี่ยงและความจำเป็น รวมถึงการนำวัคซีน mRNA มาเป็นวัคซีนหลักให้ประชาชนคนไทยทุกคนด้วย
 • ติดตามแถลงข่าวสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งในประเทศและต่างประเทศวันนี้ โดยศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ซึ่งเช้านี้มีรายงานข้อมูลเบื้องต้น พบว่า มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 17,345 ราย ผู้เสียชีวิตเพิ่ม 117 ราย ขณะเดียวกันต้องติดตามการแถลงข่าวในประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจเพิ่มเติมจากกระทรวงสาธารณสุข ในช่วงบ่ายวันนี้
 • จังหวัดภูเก็ต ได้ออกคำสั่ง ยกระดับมาตรการตรวจคัดกรองการเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ต ตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ห้ามบุคคลและผู้ขับขี่ยานพาหนะทุกประเภทเข้าจังหวัดภูเก็ต ทั้งทางบก (ด่านตรวจท่าฉัตรไชย) ทางน้ำ (ท่าเรือ) ทุกท่าในจังหวัดภูเก็ต และช่องทางภายในประเทศ (ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต) ตั้งแต่วันที่ 3-16 สิงหาคม เว้นแต่เป็นบุคคล หรือผู้ขับขี่ยานพาหนะ
 • ภารกิจสำคัญของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บ่ายนี้จะเป็นประธานการประชุมหารือการบริหารจัดการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 และการเตรียมความพร้อมของหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ (Hospitel) และโรงพยาบาลเอกชน (ผ่านระบบ Video Conference)
 • นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2564 และเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2564
 • พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2564 (ผ่านระบบ Video Conference)
 • ประเด็นด้านเศรษฐกิจที่น่าสนใจวันนี้ น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แถลงข่าวเศรษฐกิจและการเงิน เดือนมิถุนายน 2564
 • สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) แถลงข่าวดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรม (MPI) เดือนมิถุนายน และไตรมาส 2/2564
 • สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) แถลงข่าวเรื่อง "มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในภาคอุตสาหกรรม" โดยนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน ส.อ.ท.
 • บมจ.ไทยออยล์ (TOP) จัด CEO meets Media โดยนายวิรัตน์ เอื้อนฤมิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่
 • บลจ.พรินซิเพิล จัดสัมมนาออนไลน์ "เปิดประเทศ เปิดเศรษฐกิจ" ความท้าทายการลงทุนในครึ่งปีหลัง 2021
 • ธนาคารไทยพาณิชย์ และบริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัด เปิดตัวแพลตฟอร์ม Payzave นวัตกรรมปลดล็อคสภาพคล่องทางการเงิน เสริมความแข็งแกร่งให้เครือข่ายซัพพลายเชนฝ่าวิกฤตโควิด-19
 • บมจ. เอสซีจี แถลงข่าว ผลการดำเนินงานเอสซีจี ไตรมาสที่ 2 และครึ่งปีแรกของปี 2564
 • ประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจ วันนี้กรุงเทพมหานคร (กทม.) โดยสำนักงานเขตบางกอกน้อย และ รพ.ราชพิพัฒน์ สำนักการแพทย์ นำร่องเป็นวันแรก ในการให้บริการฉีดวัคซีนเชิงรุกแก่พระ สัปเหร่อ และมัคนายก ตลอดจนบุคลากรอื่น ๆ ของวัด ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เป็นสถานที่จัดตั้งศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ (Community Isolation) ตลอดจนการจัดการฌาปนกิจศพ เริ่มนำร่องในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงธนเหนือ และกลุ่มเขตกรุงธนใต้ จำนวน 15 เขต รวมทั้งสิ้น 221 วัด จากนั้นจะขยายการฉีดวัคซีนให้แก่พระ สัปเหร่อ และมัคนายก ในพื้นที่กลุ่มเขตอื่น ๆ ต่อไป

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ