ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าลบในวันนี้ (14 ก.ค.) โดยปรับตัวลงตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ (11 ก.ค.) ท่ามกลางความวิตกกังวลว่ามาตรการภาษีศุลกากรของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 39,469.72 จุด ลดลง 99.96 จุด หรือ -0.25%
ต้นตอของแรงกดดันครั้งนี้มาจากการประกาศของปธน.ทรัมป์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (12 ก.ค.) ว่า สหรัฐฯ จะเรียกเก็บภาษี 30% สำหรับสินค้านำเข้าจากสหภาพยุโรป (EU) และเม็กซิโก โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. นี้เป็นต้นไป
นอกจากนี้ บรรดาโบรกเกอร์ชี้ว่า ตลาดญี่ปุ่นยังถูกซ้ำเติมด้วยปัจจัยความไม่แน่นอนภายในประเทศเอง นั่นคือ การเลือกตั้งสภาสูง (House of Councillors) ที่กำลังจะมาถึงในวันอาทิตย์นี้ (20 ก.ค.) ส่งผลให้นักลงทุนจำนวนมากเลือกที่จะชะลอการลงทุนเพื่อรอดูท่าที เพราะต่างกังวลว่าหากพรรครัฐบาลผสมชุดปัจจุบันพ่ายแพ้จนสูญเสียเสียงข้างมากในสภาสูงไป อาจสั่นคลอนเสถียรภาพทางการคลังของประเทศยิ่งกว่าเดิม