กลุ่มบริษัทโตโยต้าบรรลุข้อตกลงครั้งสำคัญ หลังยอมปรับเพิ่มราคาเสนอซื้อหุ้นทั้งหมด (Tender Offer) ของบริษัท โตโยต้า อินดัสทรีส์ (Toyota Industries หรือ TICO) ผู้ผลิตรถโฟล์คลิฟท์ เพื่อนำบริษัทออกจากตลาดหลักทรัพย์ โดยผู้ถือหุ้นรายใหญ่อย่าง เอลเลียต อินเวสต์เมนต์ แมเนจเมนต์ (Elliott Investment Management) ประกาศตอบรับข้อเสนอใหม่นี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถือเป็นการยุติสงครามยื้อแย่งราคาที่ดำเนินมายาวนานหลายเดือน
กองทุนเอลเลียต อินเวสต์เมนต์ แมเนจเมนต์ ตกลงที่จะขายหุ้นของ TICO หลังจากโตโยต้ายอมปรับเพิ่มราคาเสนอซื้อเป็น 20,600 เยน (132 ดอลลาร์สหรัฐ) ต่อหุ้น จากเดิมที่เคยเสนอราคาที่ 18,800 เยน ซึ่งการปรับราคาครั้งนี้ทำให้มูลค่ารวมของข้อเสนอพุ่งสูงมาอยู่ที่ 4.7 ล้านล้านเยน (3 หมื่นล้านดอลลาร์)
ในแถลงการณ์วันนี้ (2 มี.ค.) เอลเลียต อินเวสต์เมนต์ แมเนจเมนต์ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายสำคัญและเดินหน้ากดดันให้โตโยต้าเพิ่มราคามาโดยตลอด ระบุว่า ทางกองทุนพร้อมจะขายหุ้นตามข้อเสนอใหม่ โดยชี้ว่าราคานี้ถือเป็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นสำหรับผู้ถือหุ้นรายย่อย
ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ กลุ่มบริษัทโตโยต้าเคยเสนอราคาซื้อหุ้น TICO เริ่มต้นที่ 16,300 เยนต่อหุ้น ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากกลุ่มผู้ถือหุ้นรายย่อย โดยหลายฝ่ายมองว่าเป็นการประเมินมูลค่าบริษัทที่ต่ำเกินความจริง ต่อมา โตโยต้าจึงปรับเพิ่มข้อเสนอขึ้นเป็น 18,800 เยน แต่ก็ยังคงถูกปฏิเสธจากทั้งเอลเลียตและผู้ถือหุ้นรายอื่น ๆ ด้วยเหตุผลเดิมว่าราคายังคงต่ำเกินไป จนกระทั่งข้อเสนอสุดท้ายจบลงที่ 20,600 เยนต่อหุ้น ซึ่งเป็นราคาที่ได้รับความเห็นชอบก่อนกำหนดเส้นตายการทำเทนเดอร์ฯ ในวันนี้
อย่างไรก็ตาม โตโยต้าระบุในเอกสารที่ยื่นต่อทางการว่า ราคาเสนอซื้อล่าสุดนี้มีเงื่อนไขผูกพันว่าจะต้องได้รับการค้ำประกันเงินกู้จากธนาคารพาณิชย์ และระบุด้วยว่า เอลเลียตได้ตกลงที่จะขายหุ้น TICO ภายใต้เงื่อนไขบางประการแล้ว ส่งผลให้สถานการณ์ตึงเครียดที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือนระหว่างกลุ่มยานยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นกับกองทุนจากสหรัฐฯ รายนี้ยุติลงได้