ข่าวอินโฟเควสท์
18:45 EU ยันพร้อมเจรจาประเด็นภาษีรถยนต์สหรัฐ หากสหรัฐยอมยุติเก็บภาษีสินค้าอุตฯของ EU   นางเซซิเลีย มัลสตรอม ประธานคณะกรรมาธิการการค้าของสหภาพยุโรป (E…
18:31 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ปิดตลาดแดนบวก คลายกังวลสหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียปิดตลาดในแดนบวกวันนี้ ขณะที่นักลงทุ…
18:21 ผู้นำพรรคแรงงานเมินเข้าร่วมเจรจาผ่าทางตัน Brexit กับนายกฯอังกฤษ   นายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านใหญ่ที่สุดของอังกฤษ ระบ…
18:03 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับขึ้นกรอบจำกัดจากแรงขายกลุ่มแบงก์กดดันหลังผิดหวังงบฯแบงก์ใหญ่   นายกิดาการ สุวรรณเมธา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายธุรกิจอนุพันธ์ …
18:00 "ประวิตร"งดให้สัมภาษณ์สื่อหลังถูกวิพากษ์วิจารณ์หนัก   รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในวันนี้ทีมงานพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนต…

ไชน่าเดลีคาดหุ้น IPO ตลาดหุ้น A-share ของจีนจะฟื้นตัวในช่วง H2/62

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 4 มกราคม 2562 11:05:28 น.

หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลี คาดการณ์ว่า ตลาดหุ้น A-share ของจีนจะมีการเปิดเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) เพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2562 หลังปีที่ผ่านมาค่อนข้างซบเซาเพราะมีการอนุมัติหุ้น IPO แตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

แฟรงก์ ลิน หัวหน้าฝ่ายตลาดจากไพร้ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส (PwC) ประจำจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกง กล่าวว่า "เราคาดว่าตลาดหุ้น A-share จะยังคงดำเนินไปอย่างระมัดระวังในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2562 แต่หลังจากนั้นจะเริ่มมีเสถียรภาพและฟื้นตัวในช่วงครึ่งปีหลัง เมื่อภาวะหมีปรับตัวดีขึ้น"

PwC คาดการณ์ว่า ปีนี้จะมีการเปิดขายหุ้น IPO ในตลาด A-share ประมาณ 130-150 หุ้น โดยมีมูลค่ารวมกันแตะ 1-1.2 แสนล้านหยวน (1.46-1.75 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ)

PwC เปิดเผยว่า หุ้น IPO ในตลาดหุ้น A-share ได้ชะลอตัวลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา เพราะคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) มีกระบวนการพิจารณาที่เข้มงวดยิ่งขึ้น

ไชน่าเดลี รายงานว่า จำนวนหุ้น IPO ในตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้และเซินเจิ้นปรับตัวลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปีที่ 105 หุ้นเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับปี 2560 ที่มี 436 หุ้น ขณะที่มูลค่าการระดมทุนร่วงลงแตะ 1.386 แสนล้านหยวนในปี 2561 ลดลง 40% จากปีก่อนหน้านั้น

แฟรงก์ ลิน กล่าวว่า "การประชุม Central Economic Work Conference ที่เพิ่งปิดฉากลงไปนั้น ได้เข้ามากำหนดทิศทางของตลาดหุ้น A-share ในปี 2562 โดยการเดินหน้านโยบายการคลังเชิงรุกและนโยบายการเงินอย่างรอบคอบ ขยายขอบข่ายการปรับลดภาษีและค่าธรรมเนียมการบริหาร และสิทธิพิเศษอื่น ๆ นั้น มีบทบาทสำคัญยิ่งในการยกระดับความเชื่อมั่นของนักลงทุน นำทางความคาดหวังในตลาด และส่งเสริมเสถียรภาพและการฟื้นตัวของตลาด A share "

แฟรงก์ ลิน เสริมว่า การประชุมดังกล่าวยังได้เข้ามายกระดับสถานะของตลาด A-share ด้วยการเดินหน้าข้อเสนอต่าง ๆ เช่น การปรับเพิ่มสัดส่วนการระดมทุนทางตรง ซึ่งบ่งชี้ถึงศักยภาพของตลาดทุนจีนในอนาคตและเปิดช่องทางสู่การปฏิรูป สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง