สำนักงานสถิติแห่งชาติเยอรมนีเปิดเผยในวันนี้ (8 มิ.ย.) ว่า ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนเม.ย. ปรับตัวลง 3.8% จากเดือนก่อนหน้า ซึ่งร่วงลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับตัวลงเพียง 2.0% โดยถูกกดดันจากอุปสงค์ที่ชะลอตัวลงเนื่องจากราคาสินค้าที่ปรับตัวสูงขึ้น ท่ามกลางผลกระทบจากสงครามอิหร่าน
ขณะที่ยอดสั่งซื้อใหม่ในช่วงเดือนก.พ.-เม.ย. ซึ่งเป็นข้อมูลเปรียบเทียบ 3 เดือนที่มีความผันผวนน้อยกว่า ปรับตัวลง 3.1% เมื่อเทียบกับช่วง 3 เดือนก่อนหน้า
สำหรับยอดสั่งซื้อจากต่างประเทศในเดือนเม.ย. ปรับตัวลง 4.2% โดยยอดสั่งซื้อจากประเทศในยูโรโซนร่วงลง 11.1% และยอดสั่งซื้อจากนอกกลุ่มยูโรโซนเพิ่มขึ้น 0.8% ขณะที่ยอดสั่งซื้อภายในประเทศปรับตัวลง 2.9% จากเดือนก่อนหน้า
ขณะเดียวกัน สำนักงานสถิติฯ ยังได้ปรับทบทวนยอดสั่งซื้อใหม่ของเดือนมี.ค. โดยระบุว่าปรับตัวขึ้น 4.5% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ซึ่งลดลงจากตัวเลขเบื้องต้นที่เพิ่มขึ้น 5.0%