ข่าวอินโฟเควสท์
01:52 รมว.มหาดไทยฝรั่งเศสเตือนกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองก่อเหตุจลาจลพรุ่งนี้   นายคริสโตเฟอร์ คาสเทเนอร์ รมว.มหาดไทยฝรั่งเศส กล่าวเตือนว่า อาจเกิดเหตุการณ์…
01:36 ปธ.สภาผู้แทนฯสหรัฐปฏิเสธฟันธงคองเกรสถอดถอน"ทรัมป์" หลังเผยรายงาน"มูลเลอร์"   นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ปฏิเสธที่จะระบุว่า สภาคอ…
01:16 ตำรวจตุรกีจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยสารภาพทำการสอดแนมให้แก่ UAE   เจ้าหน้าที่ตำรวจของตุรกีได้จับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 2 ราย ซึ่งได้สารภาพว่าได้ทำการสอด…
00:17 ทำเนียบขาวเผย"ทรัมป์"ต่อสายตรงผู้นำกองกำลังติดอาวุธลิเบีย หารือต้านก่อการร้าย   ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้สนทนาทางโทรศั…
23:57 "ปอมเปโอ"ยันยังดูแลการเจรจา แม้เกาหลีเหนือเรียกร้องปลดออกจากทีมเจรจา   นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐจะยังคงใช้ความพยายามด้…

ภาคธุรกิจเรียกร้องรัฐบาลอังกฤษเร่งใช้แผนสอง หลังรัฐสภาโหวตคว่ำร่างข้อตกลง Brexit

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 16 มกราคม 2562 11:33:23 น.

ภาคธุรกิจของอังกฤษได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการเสนอร่างข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ฉบับใหม่ หลังรัฐสภาอังกฤษได้โหวตคว่ำร่างข้อตกลง Brexit ของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้

นางแคทเธอรีน แมคกินเนสส์ ประธานฝ่ายนโยบายของบริษัท ซิตี้ ออฟ ลอนดอน คอร์ปอเรชั่น ได้ทวีตข้อความในวันนี้ว่า "การที่รัฐสภาปฏิเสธร่างข้อตกลง Brexit ส่งผลให้ภาคธุรกิจทั่วประเทศต้องเผชิญกับความผันผวน"

นางแมคกินเนสส์ กล่าวว่า "รัฐบาลต้องเร่งใช้ "แผนสำรอง" เพื่อสร้างหลักประกันว่าเราจะสามารถจัดทำข้อตกลงที่เหมาะสมได้ ก่อนถึงกำหนดแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มี.ค."

นางแคโรลีน แฟร์เบร์น ผู้อำนวยการสมาพันธ์ภาคอุตสาหกรรมอังกฤษ (CBI) กล่าวว่า "ธุรกิจทุกภาคส่วนต่างวิตกกังวลว่าภาวะ No Deal Brexit กำลังใกล้เข้ามาทุกขณะ ฉะนั้น รัฐบาลควรเร่งดำเนินการแผนสำรองทันที"

นางแฟร์เบร์นยังกล่าวอีกด้วยว่า นี่คือเวลาที่เหล่านักการเมืองจะต้องสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นผู้นำที่ดี "สมาชิกสภาทุกท่านต้องตระหนักถึงการประนีประนอม และต้องแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนเพื่อปกป้องเศรษฐกิจของประเทศ"

นอกจากนี้ บริษัทต่างชาติที่ทำธุรกิจในอังกฤษต่างก็มีความวิตกกังวลไม่แพ้กัน

นายไมเคิล สโตร์เบก ประธานฝ่ายการลงทุนระดับโลกของ Credit Suisse ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า "ประชาชน ภาคธุรกิจ และตลาดการเงินในอังกฤษต้องการความแน่นอนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษและสหภาพยุโรปในอนาคต"

"การโหวตคว่ำร่างข้อตกลง Brexit ของรัฐสภาในคืนนี้ได้สร้างความผันผวนให้กับประเทศของเราอย่างยิ่ง" นายสโตร์เบกกล่าว

รัฐสภาอังกฤษได้ลงมติด้วยคะแนนเสียง 432 ต่อ 202 เสียง ปฏิเสธร่างข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) หลังจากสมาชิกรัฐสภาได้อภิปรายประเด็นดังกล่าวเป็นเวลา 5 วัน

ทั้งนี้ นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ มีเวลา 3 วันในการนำเสนอแผน Brexit ฉบับใหม่ต่อรัฐสภา

ทางด้านนายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ ได้ยื่นญัตติไม่ไว้วางใจนายกฯเมย์ หลังจากที่ร่างข้อตกลง Brexit ไม่ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา โดยการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะมีขึ้นในสภาสามัญชน ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

หากผลการอภิปรายครั้งนี้ปรากฎว่ารัฐบาลภายใต้การนำของนายกฯเมย์ไม่ได้รับความไว้วางใจ ก็อาจส่งผลให้ต้องมีการจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ในอังกฤษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง