ข่าวอินโฟเควสท์
13:08 เลือกตั้ง'62: "ซูเปอร์โพล"พบคนส่วนใหญ่กังวลต่อความวุ่นวายช่วงเลือกตั้ง แต่ก็ยังมีความตั้งใจที่จะออกไปเลือกตั้ง   ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำน…
12:26 MGT จ่ายปันผล 0.06 บ./หุ้น ขึ้น XD 12 มี.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 15 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงิ…
11:55 เลือกตั้ง'62: "สมศักดิ์"ลั่นพร้อมเลือกตั้งเต็มสูบทั้งคน-นโยบาย พร้อมระบุไม่ตอบโต้ใคร-ให้ผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์   นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณ…
11:32 โฆษกกระทรวงตปท.สหรัฐขอถอนตัวจากการเสนอชื่อเป็นทูตสหรัฐประจำ UN   กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐเปิดเผยว่า นางเฮทเธอร์ เนาเอิร์ต โฆษกกระทรวงการต่า…
11:17 CPR จ่ายปันผล 0.16 บ./หุ้น พร้อมปันผลพิเศษ 1.00 บ./หุ้น ขึ้น XD 28 ก.พ.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 15 ก.พ. 2562 ชนิ…

ภาคธุรกิจเรียกร้องรัฐบาลอังกฤษเร่งใช้แผนสอง หลังรัฐสภาโหวตคว่ำร่างข้อตกลง Brexit

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 16 มกราคม 2562 11:33:23 น.

ภาคธุรกิจของอังกฤษได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการเสนอร่างข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ฉบับใหม่ หลังรัฐสภาอังกฤษได้โหวตคว่ำร่างข้อตกลง Brexit ของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้

นางแคทเธอรีน แมคกินเนสส์ ประธานฝ่ายนโยบายของบริษัท ซิตี้ ออฟ ลอนดอน คอร์ปอเรชั่น ได้ทวีตข้อความในวันนี้ว่า "การที่รัฐสภาปฏิเสธร่างข้อตกลง Brexit ส่งผลให้ภาคธุรกิจทั่วประเทศต้องเผชิญกับความผันผวน"

นางแมคกินเนสส์ กล่าวว่า "รัฐบาลต้องเร่งใช้ "แผนสำรอง" เพื่อสร้างหลักประกันว่าเราจะสามารถจัดทำข้อตกลงที่เหมาะสมได้ ก่อนถึงกำหนดแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มี.ค."

นางแคโรลีน แฟร์เบร์น ผู้อำนวยการสมาพันธ์ภาคอุตสาหกรรมอังกฤษ (CBI) กล่าวว่า "ธุรกิจทุกภาคส่วนต่างวิตกกังวลว่าภาวะ No Deal Brexit กำลังใกล้เข้ามาทุกขณะ ฉะนั้น รัฐบาลควรเร่งดำเนินการแผนสำรองทันที"

นางแฟร์เบร์นยังกล่าวอีกด้วยว่า นี่คือเวลาที่เหล่านักการเมืองจะต้องสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นผู้นำที่ดี "สมาชิกสภาทุกท่านต้องตระหนักถึงการประนีประนอม และต้องแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนเพื่อปกป้องเศรษฐกิจของประเทศ"

นอกจากนี้ บริษัทต่างชาติที่ทำธุรกิจในอังกฤษต่างก็มีความวิตกกังวลไม่แพ้กัน

นายไมเคิล สโตร์เบก ประธานฝ่ายการลงทุนระดับโลกของ Credit Suisse ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า "ประชาชน ภาคธุรกิจ และตลาดการเงินในอังกฤษต้องการความแน่นอนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษและสหภาพยุโรปในอนาคต"

"การโหวตคว่ำร่างข้อตกลง Brexit ของรัฐสภาในคืนนี้ได้สร้างความผันผวนให้กับประเทศของเราอย่างยิ่ง" นายสโตร์เบกกล่าว

รัฐสภาอังกฤษได้ลงมติด้วยคะแนนเสียง 432 ต่อ 202 เสียง ปฏิเสธร่างข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) หลังจากสมาชิกรัฐสภาได้อภิปรายประเด็นดังกล่าวเป็นเวลา 5 วัน

ทั้งนี้ นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ มีเวลา 3 วันในการนำเสนอแผน Brexit ฉบับใหม่ต่อรัฐสภา

ทางด้านนายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ ได้ยื่นญัตติไม่ไว้วางใจนายกฯเมย์ หลังจากที่ร่างข้อตกลง Brexit ไม่ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา โดยการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะมีขึ้นในสภาสามัญชน ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

หากผลการอภิปรายครั้งนี้ปรากฎว่ารัฐบาลภายใต้การนำของนายกฯเมย์ไม่ได้รับความไว้วางใจ ก็อาจส่งผลให้ต้องมีการจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ในอังกฤษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง