เม็กซิโกชี้ศก.ประเทศเสี่ยงถูกกระทบจากราคาน้ำมันดิบโลกและแนวโน้มศก.สหรัฐ

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 1, 2019 17:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เม็กซิโกชี้ศก.ประเทศเสี่ยงถูกกระทบจากราคาน้ำมันดิบโลกและแนวโน้มศก.สหรัฐ

กระทรวงการคลังของเม็กซิโก เปิดเผยว่า แนวโน้มเศรษฐกิจของสหรัฐ และราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญต่อเศรษฐกิจของเม็กซิโก

นายอเลฮานโดร ไกตัน หัวหน้าหน่วยงานวางแผนเศรษฐกิจของกระทรวงการคลังเม็กซิโก ระบุว่า ทั้งสองปัจจัยดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อรายได้และการเติบโตทางเศรษฐกิจของเม็กซิโก

นายไกตันกล่าวต่อผู้สื่อข่าวในระหว่างการแถลงสรุปผลการดำเนินงานภาครัฐในช่วงไตรมาส 4 ประจำปี 2561 ว่า "เรากำลังติดตามตรวจสอบอย่างใกล้ชิด เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงทั้งสองปัจจัยนี้"

นายไกตันกล่าวว่า ในช่วงแรกของปีที่แล้ว ราคาน้ำมันดิบเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 60-70 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล ก่อนจะร่วงลงมาแตะที่ระดับ 42 หรือ 43 ดอลลาร์/บาร์เรล

เม็กซิโกชี้ศก.ประเทศเสี่ยงถูกกระทบจากราคาน้ำมันดิบโลกและแนวโน้มศก.สหรัฐ

อย่างไรก็ดี นายไกตันเผยว่า เม็กซิโกได้ทำสัญญาส่งออกน้ำมันในปี 2562 ที่ราคา 55 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล เพื่อป้องกันความเสี่ยงในกรณีที่ราคาน้ำมันดิ่งลง

นายไกตันกล่าวว่า "ความผันผวนอาจก่อให้เกิดผลกระทบ แต่เราได้ทำสัญญาป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาน้ำมันเอาไวแล้ว"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เม็กซิโกเป็นหนึ่งในประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโลก ซึ่งเป็นภาคอุตสาหกรรมที่เป็นส่วนสำคัญในการสร้างรายได้ให้กับประเทศ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ