ข่าวอินโฟเควสท์
06:02 (REPEAT) ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดบวก 95.22 จุด ขานรับความหวังสงครามการค้าสหรัฐ-จีนใกล้ยุติ   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดดีดตัวขึ…
17:45 ที่ประชุมสภาฯ เลือก "สุชาติ ตันเจริญ" และ "ศุภชัย โพธิ์สุ" เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และ คนที่ 2   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ มี…
17:00 สมาคมผู้ผลิตรถจีนคาด ยอดขายรถในประเทศปีนี้ทรงตัวจากปีที่แล้ว   สมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีนคาดการณ์ว่า ยอดขายรถยนต์ในจีนจะอยู่ที่ราว 28.1 ล้านคันในปี…
16:45 "ทรัมป์"ไม่กดดันญี่ปุ่นทำข้อตกลงการค้า พร้อมรอญี่ปุ่นเสร็จสิ้นการเลือกตั้งส.ว.เดือนก.ค.นี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เปิดเผยในวันนี…
15:20 USGS เผยเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 8.0 แมกนิจูดที่เปรูวันนี้ แต่ไม่มีเตือนสึนามิ   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไห…

OECD หั่นคาดการณ์เศรษฐกิจเม็กซิโก จากผลกระทบเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม 2562 09:45:42 น.

องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของเม็กซิโกในปีนี้และปีหน้า เนื่องจากเศรษฐกิจโลกชะตัวลงมากกว่าที่คาดการณ์

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า OECD ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจเม็กซิโกลง 0.5% โดยคาดว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) จะขยายตัว 2% ในปี 2562 และ 2.3% ในปี 2563 ซึ่งตัวเลขล่าสุดนี้เป็นการปรับทบทวนจากรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลกของ OECD ที่มีการเผยแพร่เมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา

OECD ระบุว่า เศรษฐกิจโลกกำลังชะลอตัวและยังคงเผชิญความเสี่ยงที่สำคัญๆ โดยเศรษฐกิจของยุโรปขยายตัวอ่อนแอกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก

"ข้อจำกัดทางการค้าที่มีการนำมาใช้เมื่อปีที่แล้วเป็นตัวฉุดรั้งการเติบโต การลงทุนและมาตรฐานการครองชีพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับครัวเรือนที่มีรายได้ต่ำ" รายงานระบุ

อย่างไรก็ดี ตัวชี้วัดเศรษฐกิจในเม็กซิโกยังคงเป็นบวก เนื่องจากการส่งเงินกลับประเทศที่เติบโตแข็งแกร่ง รวมถึงการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ จะช่วยกระตุ้นอุปสงค์ในเม็กซิโก ซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของภูมิภาคลาตินอเมริกา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง