ข่าวอินโฟเควสท์
22:55 ปอนด์ดีดตัว หลังมีข่าวนายกฯอังกฤษไฟเขียวฟรีโหวตทำประชามติ Brexit   ปอนด์ดีดตัวขึ้นเทียบดอลลาร์และยูโร หลังมีข่าวว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษยื่นข้อเส…
22:47 นายกฯอังกฤษเสนอสมาชิกรัฐสภาฟรีโหวตกรณีทำประชามติ Brexit ครั้งที่ 2   นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ยื่นข้อเสนอให้สมาชิกรัฐสภาสามารถลงคะแนนเ…
22:23 "ทรัมป์"เตือนอิหร่านถูกตอบโต้รุนแรง หากโจมตีผลประโยชน์สหรัฐในตอ.กลาง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวเตือนว่า อิหร่านจะถูกตอบโต้อย่างรุนแรง หา…
22:01 "สี จิ้นผิง"ส่งสัญญาณพร้อมเปิดศึกการค้ายืดเยื้อกับสหรัฐ   ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กล่าวส่งสัญญาณในวันนี้ว่า จีนพร้อมที่จะทำสงครามการค้า…
21:31 สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองลดลงในเดือนเม.ย. สวนทางคาดการณ์   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมือสองลดลง 0.4…

โตโยต้ารุกตลาดรถยนต์จีน จับมือ ปักกิ่ง ออโตโมทีฟ ร่วมผลิตรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 15:35:37 น.

โตโยต้า มอเตอร์ เปิดเผยในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะจัดหาเทคโนโลยีรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิง (fuel-cell vehicle)  ให้กับบริษัท ปักกิ่ง ออโตโมทีฟ กรุ๊ป ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ของจีน ในขณะที่โตโยต้ากำลังมองหาลู่ทางในการขยายธุรกิจในตลาดรถยนต์ของจีนซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อพิจารณาในเชิงปริมาณ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การจับมือเป็นพันธมิตรครั้งแรกระหว่างโตโยต้าและปักกิ่ง ออโตโมทีฟ ซึ่งเป็นผู้ผลิตยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยก๊าซไฮโดรเจนของจีนนั้น แผนกรถยนต์เชิงพาณิชย์ของบริษัท ปักกิ่ง ออโตโมทีฟ จะผลิตรถบัสด้วยระบบเซลล์เชื้อเพลิงของโตโยต้า โดยปริมาณการผลิตรถบัสดังกล่าวคาดว่าจะเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งในปี 2565

เทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เปลี่ยนก๊าซอ็อกซิเจนและไฮโดรเจนเป็นกระแสไฟฟ้านั้น ได้รับความสนใจอย่างมากในประเทศจีน เช่นเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากจีนพยายามแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ

โตโยต้าได้ประกาศเมื่อช่วงต้นเดือนว่า ทางบริษัทได้อนุญาตการเข้าถึงสิทธิบัตรจำนวนกว่า 24,000 ฉบับสำหรับรถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีเปลี่ยนเชื้อเพลิงให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งรวมถึงรถยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิง โดยไม่มีการเก็บค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งโตโยต้ามีเป้าหมายที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้จัดหาเทคโนโลยีการปล่อยมลพิษในระดับต่ำ ในช่วงเวลาที่อุตสาหกรรมรถยนต์เริ่มบังคับใช้กฎระเบียบการปล่อยมลพิษที่เข้มงวดมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง