ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

"ทรัมป์" ชี้สหรัฐเตรียมเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อตกลงผู้ลี้ภัยเม็กซิโก

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2562 09:38:02 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าววานนี้ว่า รัฐบาลสหรัฐจะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อตกลงด้านผู้ลี้ภัยกับเม็กซิโกในภายหลัง อันเป็นข้อตกลงที่เปิดทางให้เม็กซิโกสามารถเลี่ยงการถูกเก็บภาษีสหรัฐได้

ปธน.ทรัมป์กล่าวผ่านทางทวิตเตอร์ว่า "มีบางอย่างที่ไม่ได้ระบุในแถลงการณ์เมื่อวานนี้ ซึ่งรัฐบาลจะมีการประกาศในช่วงเวลาที่เหมาะสม"

"ปัจจุบันความร่วมมือระหว่างเม็กซิโกและสหรัฐเป็นไปได้ด้วยดี ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นมาหลายสิบปีแล้ว" ปธน.ทรัมป์กล่าว พร้อมระบุว่า รัฐบาลสหรัฐ "สามารถลดระดับความร่วมมือได้ตลอดเวลา" โดยสหรัฐอาจกลับมาเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากเม็กซิโกหากข้อตกลงดังกล่าวไม่บรรลุผล

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า หลังจากการเจรจาในกรุงวอชิงตันเป็นเวลาหลายวัน สหรัฐและเม็กซิโกได้บรรลุข้อตกลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อหลีกเลี่ยงการเก็บภาษีสินค้านำเข้าทั้งหมดจากเม็กซิโก ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันนี้

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว เม็กซิโกจะให้กองกำลังรักษาความมั่นคงแห่งชาติทำหน้าที่ควบคุมการอพยพ โดยจะให้ความสำคัญกับบริเวณชายแดนตอนใต้เป็นหลัก ขณะที่สหรัฐจะขยายโครงการที่เปิดทางให้ผู้ลี้ภัยสามารถพักอาศัยอยู่ในเม็กซิโกขณะรอการดำเนินการทางกฎหมายได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง