ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

บริษัทสหรัฐแห่ย้ายฐานการผลิตออกจากจีน เหตุวิตกสงครามการค้ายืดเยื้อ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 11:46:42 น.
บริษัทสหรัฐหลายแห่งได้ตัดสินใจเลือกย้ายฐานการผลิตสินค้าออกจากจีน หลังจากที่ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสองขั้วมหาอำนาจยังไม่คลี่คลายลง

บริษัทชื่อดังผู้ผลิตรองเท้า Crocs, กล้อง GoPro และแก้วเก็บความเย็น Yeti ได้ย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอื่นๆเพื่อเลี่ยงการเก็บภาษีนำเข้าสหรัฐที่ระดับ 25% ขณะที่แอปเปิล อิงค์ อยู่ในระหว่างการพิจารณาที่จะย้ายโรงงานประกอบผลิตภัณฑ์ของบริษัทออกจากจีนเช่นกัน

บริษัทเฟอร์นิเจอร์ชื่อดังอย่าง Lovesac Co. ได้ปรับลดสัดส่วนการผลิตในจีนลงเหลือ 60% จากระดับ 75% เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยทางบริษัทได้ตัดสินใจย้ายโรงงานผลิตไปยังเวียดนาม และวางแผนที่จะเลิกผลิตสินค้าในจีนทั้งหมดภายในสิ้นปีหน้า

ความเคลื่อนไหวของบริษัทสหรัฐเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของห่วงโซ่การผลิตโลก เนื่องจากผู้ผลิตในกลุ่มดังกล่าวต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่อาจยืดเยื้อต่อไปและไม่สามารถคาดการณ์ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง