ข่าวอินโฟเควสท์
18:13 การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงกลับมาเดือดอีกครั้ง หลังม็อบปะทะตำรวจวันนี้   การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงกลับมาเดือดอีกครั้งในวันนี้ เมื่อเกิดการปะทะกันระ…
17:38 นายกฯอังกฤษเปรียบตัวเองเป็นยักษ์เขียว "ฮัลค์" ก่อนเจรจา Brexit กับผู้นำยุโรป   นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เปรียบเทียบตนเองเป็น Incre…
17:12 สหรัฐตกลงขยายโควตาภาษีเนื้อวัวญี่ปุ่น   สำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวว่า สหรัฐตกลงที่จะเพิ่มโควตาให้กับเนื้อวัวนำเข้าจากญี่ป…
15:49 อิหร่านปฏิเสธอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ   กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐที่ว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังเหต…
15:15 กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องอังกฤษช่วยกดดันจีนรักษาคำมั่นให้เสรีภาพแก่ฮ่องกง   กลุ่มผู้ชุมนุมฮ่องกงได้รวมตัวกันที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ของอังกฤษ ประจำฮ…

สมาคมค้าปลีกฮ่องกงคาดยอดขายถูกกระทบหนักจากเหตุการณ์ประท้วง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 14:51:03 น.

สมาคมการจัดการการค้าปลีกของฮ่องกงเปิดเผยว่า เศรษฐกิจฮ่องกงกำลังได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน เนื่องจากความโกลาหลที่เกิดจากการประท้วงดังกล่าวทำให้ชาวฮ่องกงหลีกเลี่ยงการออกไปจับจ่ายใช้สอย และทำให้นักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ไม่ต้องการเดินทางมายังฮ่องกง

สมาคมฯระบุว่า ห้างค้าปลีกซึ่งเป็นสมาชิกของสมาคม ส่วนใหญ่รายงานตัวเลขยอดขายลดลงในช่วงเดือนมิ.ย.จนถึงสัปดาห์แรกของเดือนก.ค. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่กลุ่มผู้ประท้วงได้ปักหลักชุมนุมบนพื้นอันที่เป็นตั้งของสำนักงานและห้างค้าปลีก

ทั้งนี้ ทางการฮ่องกงจะเปิดเผยยอดค้าปลีกประจำเดือนมิ.ย.ในวันที่ 1 ส.ค.นี้ ซึ่งคาดว่าเหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกงจะส่งผลกระทบต่อภาคค้าปลีก

เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงได้จับกุมตัวผู้ประท้วงจำนวน 37 คน หลังจากผู้ประท้วงจำนวนมากได้ออกมาชุมนุมครั้งล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อพยายามกดดันให้นางแคร์รี ลัม ลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง

รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าเคลียร์พื้นที่บริเวณนิวทาวน์พลาซ่า และได้ปะทะกับผู้ชุมนุม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 7 คน ขณะที่ผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ทั้งนี้ มีการประมาณการว่า จำนวนผู้ที่ออกมาชุมนุมครั้งล่าสุดนี้มีประมาณ 28,000 - 110,000 ราย

หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า นางลัมได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่รัฐบาลจีนได้ปฏิเสธหนังสือลาออกดังกล่าว

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา นางลัมได้จัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศจีนได้ "ตายแล้ว" พร้อมกับกล่าวว่า การดำเนินงานเพื่อแก้ไขร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน "ประสบความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง" อย่างไรก็ตาม นางลัมไม่ได้ระบุว่า เธอจะถอนร่างกฎหมายดังกล่าวอย่างเป็นทางการหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง