ข่าวอินโฟเควสท์
11:54 นบข.เคาะประกันรายได้เกษตรกรปลูกข้าวรวม 2.1 หมื่นลบ. เตรียมเสนอเข้าครม.สัปดาห์หน้า   นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิ…
11:54 PTG ปักธงรายได้พุ่งแตะ 2 แสนลบ.ในปี 64 ลุยขยาย Non-Oil พร้อมสร้างธุรกิจ New S Curve   นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ…
11:50 เงินบาทแข็งค่าแตะ 30.77 จากเปิดตลาดเช้า หลังส่งออกไทยกลับมาฟื้นตัวเป็นบวก   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 11.30 น.เง…
11:48 (เพิ่มเติม) ดัชนี SET ภาคเช้าพุ่งกว่า 10 จุด หลังพาณิชย์ เผยส่งออกเดือน ก.ค.โต 4.28% สวนทางตลาดคาดหดตัว   ดัชนีหุ้นไทยภาคเช้าพุ่งกว่า 10 จุด ขา…
11:46 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าอ่อนตัวลง เหตุวิตกศก.ถดถอย-นลท.ยังจับตาเจรจาการค้า   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้อ่อนตัวลง ในขณะที่นักลงทุนยังคงความก…

รัฐมนตรีเกาหลีใต้ชี้ข้อพิพาทกับญี่ปุ่นอาจกระทบการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 10:32:50 น.

นายฮอง นัม กี รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและการเงินของเกาหลีใต้ กล่าวว่า เศรษฐกิจเกาหลีใต้อาจได้รับผลกระทบจากการควบคุมการส่งออกของญี่ปุ่น ในขณะที่ข้อพิพาทระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ อันเนื่องมาจากการใช้มาตรการควบคุมการส่งออกของญี่ปุ่น เพื่อเป็นการตอบโต้การจัดการข้อพิพาทเรื่องการบังคับใช้แรงงานสมัยสงครามโลก ยังคงทวีความรุนแรงมากขึ้น

นายฮอง เปิดเผยต่อที่ประชุมรัฐสภาเกาหลีใต้ว่า เกาหลีใต้อาจต้องปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจลง "หากดูแล้วว่า ความเคลื่อนไหวจากฝั่งญี่ปุ่นจะกระทบการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ"

การแสดงความเห็นดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นได้กำหนดให้บริษัทต่างๆ ต้องขอใบอนุญาตเป็นกรณีๆ เพื่อส่งออกวัสดุ 3 ชนิดไปยังเกาหลีใต้ ได้แก่ fluorinated polyimides ซึ่งใช้ในการผลิตหน้าจอ, photosensitising agent resist ซึ่งใช้ในกระบวนการผลิตชิป และไฮโดรเจน ฟลูออไรด์ ซึ่งใช้เป็นก๊าซกัดกรดในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ด้วยการระบุถึงเหตุผลด้านความมั่นคงของประเทศ

ทั้งสองประเทศได้จัดการเจรจาร่วมกันเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว เพื่อคลี่คลายข้อพิพาทกรณีที่ญี่ปุ่นได้ควบคุมการส่งออกสารเคมีที่เกาหลีใต้ใช้ในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ รวมทั้งหน้าจอทีวีและสมาร์ทโฟน โดยผลปรากฎว่าการเจรจาดังกล่าวต้องประสบความล้มเหลว หลังจากที่ญี่ปุ่นยืนกรานว่า จะไม่มีการยกเลิกมาตรการดังกล่าว เนื่องจากไม่ได้เป็นการละเมิดข้อกำหนดขององค์การการค้าโลก (WTO)

นายฮองกล่าวต่อไปว่า เกาหลีใต้กำลังพยายามให้ญี่ปุ่นระงับแผนการถอนชื่อของเกาหลีใต้ออกจาก "บัญชีขาว" (white list) ซึ่งเป็นบัญชีรายชื่อประเทศที่ญี่ปุ่นมองว่ามีความปลอดภัยและได้สิทธิพิเศษในการส่งออก พร้อมระบุว่า รัฐบาลกำลังหาทางยุติข้องพิพาทดังกล่าวที่อาจส่งผลกระทบต่อสินค้าราว 1,000 รายการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง