ข่าวอินโฟเควสท์
14:06 ตำรวจฮ่องกงจับกุมผู้ประท้วง 29 คน หลังก่อเหตุบานปลายจนต้องใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมอีกครั้ง   เจ้าหน้าที่ตำรวจของฮ่องกงได้จับกุมตัวผู้ประท้วงเก…
11:57 บริษัทอสังหาฯในตลาดหุ้นจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นใน H1/62   บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงครึ…
10:48 เกาหลีใต้เปิดฉากซ้อมรบทางทะเล หลังยกเลิกข้อตกลงแชร์ข้อมูลข่าวกรองทางทหารกับญี่ปุ่น   กองทัพเกาหลีใต้เริ่มปฏิบัติการซ้อมรบเป็นเวลา 2 วันในทะเลตะ…
09:22 "อาเบะ-ทรัมป์" เตรียมหารือนอกรอบการประชุม G7 ที่ฝรั่งเศส   แหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นและรัฐบาลสหรัฐระบุว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แล…
08:14 สื่อเกาหลีเหนือเผย "คิม จอง อึน" นำการทดสอบยิงขีปนาวุธใหม่อีกครั้ง   สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้นำก…

เหตุประท้วงฮ่องกงเริ่มฉุดยอดขายสินค้าแบรนด์หรูจากต่างประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 16:15:55 น.

Richemont แบรนด์หรูจากสวิตเซอร์แลนด์เปิดเผยว่า ผลพวงจากสถานการณ์ทางการเมืองในฮ่องกง ซึ่งเป็นตลาดสำคัญของสินค้าประเภทนาฬิกาของบริษัท ส่งผลให้ยอดขายของบริษัทปรับตัวลดลง

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา สมาคมการจัดการการค้าปลีกของฮ่องกงเปิดเผยว่า เศรษฐกิจฮ่องกงกำลังได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน เนื่องจากความโกลาหลที่เกิดจากการประท้วงดังกล่าวทำให้ชาวฮ่องกงหลีกเลี่ยงการออกไปจับจ่ายใช้สอย และยังทำให้นักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ไม่ต้องการเดินทางมายังฮ่องกง

สมาคมฯระบุว่า ห้างค้าปลีกซึ่งเป็นสมาชิกของสมาคม ส่วนใหญ่รายงานตัวเลขยอดขายที่ลดลงในช่วงเดือนมิ.ย.จนถึงสัปดาห์แรกของเดือนก.ค. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่กลุ่มผู้ประท้วงได้ปักหลักชุมนุมบนพื้นอันที่เป็นตั้งของสำนักงานต่างๆ และห้างค้าปลีก

ทั้งนี้ การประท้วงที่เกิดขึ้นในฮ่องกงนั้นมีเป้าหมายที่จะประท้วงการเสนอร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งจะทำให้ชาวฮ่องกงอาจต้องถูกส่งตัวไปสอบสวนยังจีนแผ่นดินใหญ่ได้

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันการประท้วงได้ลุกลามออกไป โดยกลุ่มผู้ประท้วงได้เรียกร้องให้ปฏิรูปประชาธิปไตย พร้อมกับแสดงความกังวลว่าเสรีภาพของฮ่องกงกำลังถูกบั่นทอนลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง