ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

"มอร์แกน สแตนลีย์"คาดอัตราดอกเบี้ยฮ่องกงอาจพุ่งขึ้น ขณะนักลงทุนแห่ถอนเงินสดเหตุวิตกการประท้วง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 15:28:43 น.

มอร์แกน สแตนลีย์ ระบุว่า อัตราดอกเบี้ยอินเตอร์แบงก์ของฮ่องกงจะมีความผันผวนมากขึ้น ขณะที่นักลงทุนยังคงแห่ถอนเงินสดออกจากตลาดการเงินฮ่องกง

นักวิเคราะห์ของมอร์แกน สแตนลีย์ซึ่งรวมถึงนายชุน ฮิม เฉิงระบุในรายงานฉบับวันที่ 19 ส.ค.ว่า ดอลลาร์ฮ่องกงอาจทดสอบระดับอ่อนแอที่สุดของช่วงการซื้อขายเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ หากอัตราการไหลออกของเงินทุนเพิ่มขึ้น ซึ่งก็จะกระตุ้นให้ธนาคารกลางฮ่องกงเข้ามาปกป้องการผูกติดค่าเงินด้วยการดูดซับสภาพคล่อง และทำให้อัตราดอกเบี้ยกู้ยืมในฮ่องกงพุ่งขึ้น

เหตุประท้วงในฮ่องกงซึ่งดำเนินมาเป็นสัปดาห์ที่ 11 แล้วในขณะนี้ ได้สร้างแรงกดดันต่อการผูกติดค่าเงินดอลลาร์ฮ่องกงกับดอลลาร์สหรัฐ และทำให้รัฐบาลต้องออกมาตรการเพื่อกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจ

มอร์แกน สแตนลีย์ระบุว่า ขณะที่ธนาคารกลางฮ่องกงมีทุนสำรองเพียงพอในการปกป้องค่าเงินดอลลาร์ฮ่องกงที่ระดับ 7.85 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อดอลลาร์สหรัฐนั้น ภาวะที่อันตรายก็คือ ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย Hibor จะส่งผลกระทบต่อตลาดต่างๆ และกระทบต่อเศรษฐกิจของฮ่องกงเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง