"มอร์แกน สแตนลีย์"คาดอัตราดอกเบี้ยฮ่องกงอาจพุ่งขึ้น ขณะนักลงทุนแห่ถอนเงินสดเหตุวิตกการประท้วง

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 20, 2019 15:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

มอร์แกน สแตนลีย์ ระบุว่า อัตราดอกเบี้ยอินเตอร์แบงก์ของฮ่องกงจะมีความผันผวนมากขึ้น ขณะที่นักลงทุนยังคงแห่ถอนเงินสดออกจากตลาดการเงินฮ่องกง

นักวิเคราะห์ของมอร์แกน สแตนลีย์ซึ่งรวมถึงนายชุน ฮิม เฉิงระบุในรายงานฉบับวันที่ 19 ส.ค.ว่า ดอลลาร์ฮ่องกงอาจทดสอบระดับอ่อนแอที่สุดของช่วงการซื้อขายเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ หากอัตราการไหลออกของเงินทุนเพิ่มขึ้น ซึ่งก็จะกระตุ้นให้ธนาคารกลางฮ่องกงเข้ามาปกป้องการผูกติดค่าเงินด้วยการดูดซับสภาพคล่อง และทำให้อัตราดอกเบี้ยกู้ยืมในฮ่องกงพุ่งขึ้น

เหตุประท้วงในฮ่องกงซึ่งดำเนินมาเป็นสัปดาห์ที่ 11 แล้วในขณะนี้ ได้สร้างแรงกดดันต่อการผูกติดค่าเงินดอลลาร์ฮ่องกงกับดอลลาร์สหรัฐ และทำให้รัฐบาลต้องออกมาตรการเพื่อกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจ

มอร์แกน สแตนลีย์ระบุว่า ขณะที่ธนาคารกลางฮ่องกงมีทุนสำรองเพียงพอในการปกป้องค่าเงินดอลลาร์ฮ่องกงที่ระดับ 7.85 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อดอลลาร์สหรัฐนั้น ภาวะที่อันตรายก็คือ ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย Hibor จะส่งผลกระทบต่อตลาดต่างๆ และกระทบต่อเศรษฐกิจของฮ่องกงเอง


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ