ข่าวอินโฟเควสท์
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…
08:06 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก 8.9 ดอลล์ จากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะหุ้นสหรัฐร่วง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่…
07:37 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดลบ 4 เซนต์ แม้แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐลดลงต่อเนื่อง   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนน…

IMF ชี้ภาษีนำเข้าสินค้าจีนไม่ช่วยแก้ปัญหาการค้าไร้สมดุล ขณะชาวอเมริกันต้องแบกรับภาระแทน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 11:46:51 น.

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนว่า กลุ่มผู้นำเข้าและผู้บริโภคกำลังแบกรับภาระจากการที่รัฐบาลสหรัฐเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีน และระบุว่า การเก็บภาษีดังกล่าวจะไม่สามารถแก้ไขความไม่สมดุลด้านการค้าระหว่างสองประเทศ

ในบล็อกที่ใช้ชื่อว่า "Taming the Currency Hype" นั้น นายกัสตาโว แอดเลอร์, นายหลุยส์ คูเบดดู และนางกิตา โกปินาธ ซึ่งเป็นผู้เขียนร่วมกันในบล็อกดังกล่าวระบุว่า การกำหนดภาษีนำเข้าเป็นนโยบายที่ให้ผลในทางตรงกันข้ามในการรับมือกับมูลค่าของสกุลเงินที่สูงเกินไป เนื่องจากภาษีนำเข้าและอัตราแลกเปลี่ยนทำงานแตกต่างกัน

ทั้งนี้ นายกัสตาโว แอดเลอร์ เป็นรองหัวหน้าแผนกวิจัยของ IMF, นายหลุยส์ คูเบดดู เป็นหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจของแผนกวิจัย และ นางกิตา โกปินนาธ เป็นหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ IMF

พวกเขาระบุว่า "การเก็บภาษีนำเข้า 10% ไม่จำเป็นที่จะต้องชดเชยกับการที่อัตราแลกเปลี่ยนแข็งค่าขึ้น 10%"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นักเศรษฐศาสตร์ของ IMF ระบุว่า ภาษีนำเข้าของสหรัฐโดยเฉลี่ยที่เก็บจากสินค้าจีนได้เพิ่มขึ้นประมาณ 10% แล้วนับตั้งแต่ต้นปี 2561 และจะเพิ่มขึ้นอีก 5% หากสหรัฐดำเนินการได้ตามแผนการที่ประกาศไว้เมื่อไม่นานมานี้ว่าจะกำหนดภาษีสินค้าจีนเพิ่มขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง