ข่าวอินโฟเควสท์
01:47 ตำรวจฮุสตันวิสามัญฯผู้ต้องสงสัยพกปืน ด้านนอกโรงเรียนประถมรัฐเท็กซัส   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ตำรวจในเมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส ได้วิสามัญฆาตกรรมผู้ต…
01:34 "ดอยซ์แบงก์"หั่นคาดการณ์ no-deal Brexit เหลือเพียง 35% จากเดิม 50%   ดอยซ์แบงก์ระบุในวันนี้ว่า ทางธนาคารได้ปรับลดความเป็นไปได้ที่อังกฤษจะแยกตัว…
00:52 กลุ่มกบฏฮูตีเตือนยังคงเล็งโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของ"ซาอุดี อารามโค"   กลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนออกโรงเตือนว่า ทางกลุ่มยังคงเล็งโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของ…
00:26 กูรูชู iPhone 11 สุดฮอต หลังยอดจอง Pre-order ทะลักเกินคาดในจีน   นายกั๊วะ หมิง ฉี นักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับบริษัทแอปเปิล อิงค์ กล่าวว่า…
23:27 เกิดแผ่นดินไหว 5 แมกนิจูดในมณฑลกานสูของจีน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย   ศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวของจีน (CENC) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหว 5 แมก…

กรุ๊ปทัวร์จีนแผ่นดินใหญ่ในฮ่องกงดิ่งฮวบ 90% จากเหตุประท้วงยืดเยื้อ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 11 กันยายน 2562 16:29:13 น.

สื่อต่างประเทศรายงานว่า การประท้วงในฮ่องกงที่ยืดเยื้อมาเป็นสัปดาห์ที่ 15 แล้วนั้น ยังคงส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของฮ่องกง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ที่สุด

สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของฮ่องกงเปิดเผยว่า จำนวนกลุ่มทัวร์จีนที่เดินทางไปยังฮ่องกงดิ่งลง 90% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วในช่วง 10 วันแรกของเดือนก.ย. และในเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ลดลง 63% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

อุตสาหกรรมโรงแรมของฮ่องกงกำลังเผชิญกับยอดการจองห้องพักที่ทรุดตัวลง หลังจากผู้ประท้วงทำให้เที่ยวบินจากสนามบินฮ่องกงหยุดชะงักในเดือนที่แล้ว

มูลค่ายอดค้าปลีกลดลง 11.4% ในเดือนก.ค. โดยได้รับผลกระทบจากการประท้วงแบบเต็มเดือนเป็นครั้งแรก ขณะที่เศรษฐกิจโดยรวมของฮ่องกงหดตัว 0.4% ในไตรมาส 2 เมื่อเทียบกับไตรมาสแรก ซึ่งเพิ่มแนวโน้มที่จะเกิดภาวะถดถอยทางเทคนิค

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวชาวจีนมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากมีการรับรู้ว่าพวกเขาอาจตกเป็นเป้าหมายของการโจมตี โดยในเดือนที่ผ่านมา มีการแชร์อย่างแพร่หลายบน Weibo ซึ่งเป็นโซเชียลมีเดียของจีนว่า ผู้ประท้วงได้ทำร้ายชายคนหนึ่งที่ต้องสงสัยว่าเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจากเมืองเซินเจิ้นของจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง