"เบิร์กเชียร์ แฮธาเวย์" รุกซื้อหุ้นบริษัทเทรดดิ้งญี่ปุ่น 5 แห่ง มูลค่ากว่า 6.2 พันล้านดอลล์

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 31, 2020 07:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัทเบิร์กเชียร์ แฮธาเวย์ อิงค์ของนายวอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนรายใหญ่ระดับโลก ได้เข้าซื้อหุ้นในบริษัทญี่ปุ่น 5 แห่ง ซึ่งได้แก่ บริษัทอิโตชู คอร์ป, มารูเบนิ คอร์ป, มิตซูบิชิ คอร์ป, มิตซุย แอนด์ โค และซูมิโตโม คอร์ป โดยเบิร์เชียร์ได้เข้าซื้อหุ้นในบริษัทเหล่านี้แห่งละกว่า 5%

เบิร์กเชียร์ระบุในแถลงการณ์ว่า การเข้าซื้อบริษัทโฮลดิ้งเหล่านี้ใช้เวลาดำเนินการประมาณ 12 เดือน ผ่านทางการเข้าซื้อหุ้นตามปกติในตลาดหุ้นโตเกียว โดยเมื่อพิจารณาจากระดับปิดของราคาหุ้นในวันศุกร์ที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น การเข้าซื้อหุ้นจำนวนกว่า 5% ของบริษัทเทรดดิ้งทั้ง 5 แห่งนี้ คิดเป็นมูลค่ารวมกันประมาณ 6.25 พันล้านดอลลาร์

ทางด้านนายบัฟเฟตต์กล่าวว่า "ผมรู้สึกยินดีที่เบิร์กเชียร์ แฮธาเวย์ เข้ามามีส่วนในอนาคตของญี่ปุ่น และในบริษัทเทรดดิ้งทั้ง 5 แห่งที่เราได้เลือกลงทุน โดยบริษัททั้ง 5 แห่งนี้มีบริษัทร่วมทุนอยู่มากมายทั่วโลก ซึ่งผมคาดหวังว่าเราจะเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ร่วมกันในอนาคต"

บริษัทเทรดดิ้งทั้ง 5 รายนี้ ถือเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่ทำธุรกิจครบวงจร หรือที่เรียกว่า "Sogo Shosha" ซึ่งนำเข้าสินค้าหลากหลายประเภท ตั้งแต่สินค้าด้านพลังงานและโลหะ ไปจนถึงอาหารและสิ่งทอ เข้ามายังประเทศญี่ปุ่น ขณะเดียวกันก็จัดหาการบริการให้กับกลุ่มผู้ผลิต โดยบริษัทเทรดดิ้งมีส่วนช่วยสนับสนุนเติบโตของเศรษฐกิจญี่ปุ่นและเศรษฐกิจโลก แต่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ บริษัทเทรดดิ้งเผชิญกับวิกฤตการเงิน และเผชิญกับการแข่งขันสูงในตลาด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ