สหรัฐแบนนำเข้าน้ำมันปาล์มจากผู้ผลิตมาเลเซีย เหตุบังคับใช้แรงงาน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 1, 2020 10:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สหรัฐสั่งห้ามนำเข้ามันปาล์มและผลิตภัณฑ์น้ำมันปาล์มจากบริษัท FGV Holdings Bhd. ของมาเลเซียและเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของโลก เนื่องจากมีข้อมูลเกี่ยวกับการบังคับใช้แรงงานในบริษัทดังกล่าว

สำนักงานศุลกากรและการป้องกันชายแดน (CBP) ของสหรัฐระบุในแถลงการณ์ว่า สหรัฐจะระงับการนำเข้าผลิตภัณฑ์ของบริษัท FGV Holdings รวมถึงบริษัทในเครือที่ท่าเรือทุกแห่ง โดยมีผลตั้งแต่วันพุธนี้เป็นต้นไป

คำสั่งห้ามนำเข้าสินค้าจากบริษัทดังกล่าวเป็นผลมาจากการสอบสวนที่ดำเนินมานานนับปี ซึ่งเปิดเผยให้เห็นถึงการทารุณกรรมแรงงาน, การหลอกลวง, การข่มขู่คุกคาม และความรุนแรงทางกายและทางเพศ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลกระทบล่าสุดต่ออุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม หลังจากที่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ร้านอาหารต้องการน้ำมันปาล์มสำหรับปรุงอาหารลดลง รวมถึงข้อพิพาทระหว่างมาเลเซียและอินเดียที่ส่งผลกระทบต่อการค้าน้ำมันปาล์มด้วย

ทั้งนี้ มาเลเซียเป็นผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ให้กับสหรัฐ โดยกระทรวงเกษตรสหรัฐระบุว่า ในปี 2562 สหรัฐนำเข้าน้ำมันปาล์มจากมาเลเซียเป็นมูลค่า 441 ล้านดอลลาร์ และในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ ยอดนำเข้าลดลง 15%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ