ชาวไต้หวันยังไม่ได้รับดอกเบี้ยพันธบัตรรัสเซีย บ่งชี้ผิดนัดชำระหนี้ครั้งประวัติศาสตร์

ข่าวเศรษฐกิจ Monday June 27, 2022 12:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ชาวไต้หวันบางส่วนที่ถือพันธบัตรสกุลเงินยูโรของรัสเซียยังไม่ได้รับชำระดอกเบี้ยพันธบัตรตามกำหนดในวันที่ 27 พ.ค. ซึ่งบ่งชี้ว่ารัสเซียผิดนัดชำระหนี้สกุลเงินต่างประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ศตวรรษ

ทั้งนี้ รัสเซียมีกำหนดชำระอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรสกุลเงินยูโร หรือยูโรบอนด์จำนวน 2 ฉบับมูลค่ารวมทั้งสิ้น 100 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 27 พ.ค. ได้แก่ พันธบัตรสกุลเงินยูโรวงเงิน 29 ล้านดอลลาร์ซึ่งจะครบกำหนดไถ่ถอนปี 2579 และพันธบัตรสกุลเงินยูโรวงเงิน 71 ล้านดอลลาร์ซึ่งจะครบกำหนดไถ่ถอนในปี 2569

นักวิเคราะห์มองว่า สาเหตุที่ทำให้รัสเซียผิดนัดชำระหนี้ครั้งประวัติศาสตร์นี้ มาจากการที่ชาติตะวันตกประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย ซึ่งรวมถึงการปิดช่องทางการชำระหนี้ให้กับกลุ่มเจ้าหนี้ต่างประเทศ เพื่อตอบโต้รัสเซียที่ใช้กำลังทหารรุกรานยูเครน ซึ่งทำให้รัสเซียถูกตัดออกจากระบบการเงินโลก

นับตั้งแต่รัสเซียบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา คณะบริหารของปธน.ไบเดนได้อนุญาตให้ยกเว้นการคว่ำบาตรต่อธนาคารกลางรัสเซียเป็นการชั่วคราว เพื่อเปิดโอกาสให้ธนาคารกลางสามารถชำระหนี้ให้กับผู้ถือพันธบัตรผ่านทางธนาคารสหรัฐและธนาคารทั่วโลกได้ แต่แถลงการณ์ชื่อ Notice on Russian Harmful Foreign Activities Sanctions General License 9C ที่ออกโดยกระทรวงการคลังสหรัฐระบุว่า ข้อยกเว้นดังกล่าวได้หมดอายุลงในวันที่ 25 พ.ค.ตามเวลาสหรัฐ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ