ขุนคลังญี่ปุ่นคาดรัสเซียผิดนัดชำระหนี้พันธบัตรไม่กระทบญี่ปุ่นมาก

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday June 28, 2022 10:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชุนอิจิ ซูซูกิ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังญี่ปุ่นเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า แม้ว่าขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินผลกระทบที่เกิดจากการที่รัสเซียผิดนัดชำระหนี้พันธบัตร แต่เขาคาดการณ์ว่าผลกระทบดังกล่าวอาจจะอยู่แค่ในวงจำกัด เนื่องจากญี่ปุ่นมีอัตราส่วนการลงทุนในพันธบัตรรัสเซียไม่มากนัก

ทำเนียบขาว และมูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิสยืนยันว่า รัสซียได้ผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 100 ปี

ทั้งนี้ รัสเซียมีกำหนดชำระดอกเบี้ยพันธบัตรยูโรบอนด์ 2 ฉบับมูลค่ารวม 100 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 27 พ.ค. ขณะที่ระยะเวลาผ่อนผัน 1 เดือนได้สิ้นสุดลงวานนี้ (27 มิ.ย.) โดยเจ้าหนี้หลายรายยืนยันว่ายังคงไม่ได้รับการชำระหนี้จากรัสเซีย ทำให้รัสเซียผิดนัดชำระหนี้สกุลเงินต่างประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ศตวรรษ หรือนับตั้งแต่ปี 2461

ทางด้านนายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน ปฏิเสธข่าวที่ว่า รัสเซียได้ผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ศตวรรษ โดยเขากล่าวว่ารัสเซียได้จ่ายดอกเบี้ยพันธบัตรที่มีกำหนดชำระในเดือนพ.ค.แล้ว แต่ระบบชำระเงิน Euroclear ได้ปิดกั้นไม่ให้รัสเซียทำธุรกรรมดังกล่าว เนื่องจากชาติตะวันตกได้ทำการคว่ำบาตรรัสเซีย "ซึ่งสิ่งนี้ไม่ใช่ปัญหาของรัสเซีย"

"ทุนสำรองของเราถูกสกัดกั้นอย่างผิดกฏหมาย และหากฝ่ายใดพยายามใช้ทุนสำรองเหล่านี้จะถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย และถือเป็นการปล้นอย่างชัดเจน" นายเพสคอฟกล่าว

ที่ผ่านมา ทำเนียบเครมลินยืนยันว่ารัสเซียมีเงินที่จะชำระหนี้ และการระบุว่ารัสเซียผิดนัดชำระหนี้ถือเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ถือพันธบัตรรัสเซียไม่สามารถได้รับเงินจากการชำระหนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ