"ฮุนได" พิจารณาการดำเนินงานในรัสเซีย อาจขายโรงงานผลิตรถยนต์

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 18, 2022 10:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หนังสือพิมพ์ดงอา อิลโบของเกาหลีใต้รายงานในวันนี้ (18 ต.ค.) ว่า บริษัทฮุนได มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ กำลังพิจารณาเกี่ยวกับการดำเนินงานในรัสเซีย ซึ่งอาจรวมถึงการขายโรงงานผลิตรถยนต์ในรัสเซีย

หนังสือพิมพ์รายงานโดยอ้างถึงแหล่งข่าวอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า ฮุนได มอเตอร์ได้ส่งรายงานวิเคราะห์สถานการณ์และแนวโน้มการดำเนินงานในอนาคตในประเทศรัสเซียให้กับผู้บริหารของฮุนไดเมื่อไม่นานมานี้

หนังสือพิมพ์รายงานด้วยว่า รายงานของฮุนไดนั้นรวมถึงการวิเคราะห์ของบริษัทเกี่ยวกับสถานการณ์และผลกระทบของการขายโรงงานในรัสเซีย โดยระบุถึงสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากต่อการดำเนินกิจกรรมทางการเงินตามปกติ

ฮุนได มอเตอร์ รวมถึงเกีย คอร์ปซึ่งเป็นบริษัทในเครือนั้น นับเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุด 10 อันดับแรกของโลกเมื่อพิจารณาจากยอดขาย โดยมีกำลังการผลิตรถยนต์ประมาณ 200,000 คันต่อปีในรัสเซีย หรือประมาณ 4% ของกำลังการผลิตทั่วโลก

ทั้งนี้ โรงงานหลายแห่งในรัสเซียได้ระงับการผลิตและเลิกจ้างแรงงาน เหตุเพราะขาดแคลนอุปกรณ์ไฮเทค เนื่องจากการคว่ำบาตรและการอพยพของบรรดาผู้ผลิตชาติตะวันตกนับตั้งแต่รัสเซียส่งกองกำลังติดอาวุธรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทนิสสัน มอเตอร์ของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า จะขายธุรกิจในรัสเซียให้กับหน่วยงานของรัฐบาลรัสเซียในราคาเพียง 1 ยูโร และจะขาดทุนประมาณ 687 ล้านดอลลาร์ โดยเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายล่าสุดที่ถอนตัวออกจากรัสเซียเพื่อตอบโต้ต่อการที่รัสเซียบุกโจมตียูเครน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ