"เทสลา" เตรียมเลิกจ้างพนักงานเกือบ 2,700 ชีวิตในรัฐเท็กซัสเดือนมิ.ย.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday April 24, 2024 09:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เทสลา (Tesla) บริษัทผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารายใหญ่ของสหรัฐ เตรียมเลิกจ้างพนักงานเกือบ 2,700 คนที่โรงงานในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ในเดือนมิ.ย.นี้

ประกาศที่เรียกว่า การแจ้งเกี่ยวกับการฝึกอบรมและการปรับเปลี่ยนแรงงาน (Worker Adjustment and Retraining Notification หรือ WARN) ซึ่งสื่อหลายสำนักได้รับเมื่อวันอังคาร (23 เม.ย.) ระบุว่า เทสลาจะเลิกจ้างพนักงาน 2,688 คนของโรงงานกิกะแฟคทอรี (Gigafactory) ในเมืองออสติน ภายในระยะเวลา 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย.นี้

เทสลาได้แจ้งให้คณะกรรมาธิการแรงงานเท็กซัส (Texas Workforce Commission) และนายเคิร์ก วัตสัน นายกเทศมนตรีเมืองออสติน รับทราบประกาศดังกล่าวเมื่อวันจันทร์ (22 เม.ย.)

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เทสลาเพิ่งประกาศว่ากำลังอยู่ระหว่างการปลดพนักงาน 285 คนของโรงงานในเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก

เมื่อช่วงกลางเดือนนี้ เทสลาได้แจ้งให้พนักงานทราบว่าจะมีการเลิกจ้างพนักงาน "มากกว่า 10%" จากจำนวนพนักงานทั้งหมดทั่วโลก ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อพนักงานกว่า 14,000 คน

ทั้งนี้ ภายใต้กฎหมายว่าด้วยการแจ้งเกี่ยวกับการฝึกอบรมและการปรับเปลี่ยนแรงงาน นายจ้างในสหรัฐที่มีพนักงาน 100 คนขึ้นไป จะต้องแจ้งล่วงหน้า 60 วันก่อนปิดกิจการตามแผนหรือเลิกจ้างพนักงานจำนวนมาก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ