IMF เพิ่มคาดการณ์เศรษฐกิจเอเชียปีนี้โต 4.5% แต่ลด GDP ไทยเหลือ 2.70%

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 30, 2024 10:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจเอเชียสำหรับปี 2567 ในวันนี้ (30 เม.ย.) เนื่องจากยังคงมีมุมมองเชิงบวกเกี่ยวกับการขยายตัวของเศรษฐกิจอินเดียและมุ่งความสนใจไปที่ความจำเป็นในการออกมาตรการกระตุ้นมากขึ้นจากจีน

ขณะนี้ IMF คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจเอเชียจะขยายตัว 4.5% ในปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้น 0.3 จุดเปอร์เซ็นต์จากที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อ 6 เดือนก่อน ขณะที่คงคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจเชียในปีหน้าไว้ดังเดิมที่ 4.3%

"แนวโน้มเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกในปี 2567 สดใสขึ้น โดยขณะนี้เราคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของภูมิภาคดังกล่าวจะชะลอตัวลงน้อยกว่าที่เราเคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ เนื่องจากแรงกดดันด้านเงินเฟ้อลดลงอย่างต่อเนื่อง" นายกฤษณะ ศรีนิวาสัน ผู้อำนวยการแผนกเอเชียและแปซิฟิกของ IMF ระบุ

IMF ระบุว่า การปรับเพิ่มคาดการณ์เศรษฐกิจเอเชียดังกล่าวเป็นผลมาจากการปรับเพิ่มคาดการณ์เศรษฐกิจจีน เนื่องจาก IMF คาดการณ์ว่า จีนจะออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ

ขณะเดียวกัน IMF ยังระบุด้วยว่า อินเดียนั้นเป็นประเทศเศรษฐกิจหลักที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ซึ่งการลงทุนสาธารณะยังคงเป็นปัจจัยหนุนสำคัญ โดยปัจจุบันอินเดียเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 5 ของโลกด้วยมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ที่ 3.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ และตั้งเป้าจะเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 3 ของโลกภายในปี 2570

นายศรีนิวาสันระบุด้วยว่า การบริโภคภาคเอกชนที่แข็งแกร่งจะหนุนการเติบโตให้กับตลาดเกิดใหม่อื่น ๆ ในเอเชียอย่างต่อเนื่อง

IMF มองเอเชียในมุมบวกเนื่องจากการใช้นโยบายการเงินเชิงคุมเข้ม, ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ลดลง และภาวะติดขัดด้านห่วงโซ่อุปทานบรรเทาลง รวมถึงเงินเฟ้อที่ลดลง แม้ว่าอุปสงค์จะเติบโตในระดับสูงก็ตาม

อย่างไรก็ตาม IMF เตือนว่าปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่สุดสำหรับเศรษฐกิจเอเชียคือวิกฤตภาคอสังหาริมทรัพย์ในจีน ซึ่งจะบั่นทอนอุปสงค์และเพิ่มโอกาสที่จะเกิดภาวะเงินฝืดยาวนาน ซึ่งเพิ่มโอกาสที่จะกระทบเศรษฐกิจประเทศอื่น ๆ ผ่านการค้าทางตรง

"นี่หมายความว่าการตอบสนองด้านนโยบายของจีนเป็นสิ่งจำเป็นต่อทั้งจีนเองและทั้งภูมิภาค" นายศรีนิวาสันระบุ

IMF ระบุว่าจีนจำเป็นต้องออกมาตรการเชิงนโยบายที่ช่วยเหลือกลุ่มบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังประสบปัญหา, ส่งเสริมการสานต่อโครงการที่อยู่อาศัยให้แล้วเสร็จ และจัดการความเสี่ยงหนี้สินของรัฐบาลท้องถิ่นจีน" พร้อมยอมรับว่า มาตรการกระตุ้นที่จีนบังคับใช้ในเดือนต.ค.ปีที่แล้วและเดือนมี.ค.ปีนี้ได้ช่วยบรรเทาผลกระทบของการปรับลดลงของกิจกรรมภาคการผลิตและภาคบริการที่ซบเซา

IMF ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนสู่ 4.6% ในปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้น 0.4 จุดเปอร์เซ็นต์จากที่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ และคงคาดการณ์เศรษฐกิจปีหน้าที่ 4.1% ขณะเดียวกันได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจอินเดียปีนี้สู่ 6.8% ซึ่งเพิ่มขึ้น 0.5 จุดเปอร์เซ็นต์จากที่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ และขยายตัว 6.5% ในปีหน้า ซึ่งเพิ่มขึ้น 0.2 จุดเปอร์เซ็นต์ ด้านเวียดนามนั้นคาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัว 5.8% ในปีนี้ ซึ่งเท่ากับการคาดการณ์ก่อนหน้า และ 6.5% ในปีหน้า ซึ่งลดลง 0.4 จุดเปอร์เซ็นต์จากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้

สำหรับประเทศไทย IMF ได้ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจไทยในปีนี้ลงเหลือขยายตัว 2.7% ซึ่งลดลง 0.5 จุดเปอร์เซ็นต์จากที่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ โดย IMF ระบุว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มอ่อนแอลง เนื่องจากแนวโน้มการใช้มาตรการกระตุ้นด้านการคลังลดน้อยลง ส่วนในปี 2568 นั้น IMF ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจไทยลงเหลือ 2.90% ซึ่งลดลง 0.2 จุดเปอร์เซ็นต์จากที่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ