World Today: ประเด็นข่าวต่างประเทศน่าติดตามวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday May 24, 2024 07:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียมีแนวโน้มปรับตัวลงในช่วงเช้าวันนี้ ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นสหรัฐที่ดิ่งลงอย่างหนักในวันพฤหัสบดี (23 พ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจจะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานานกว่าที่คาดการณ์ไว้ หลังสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่บ่งชี้ว่าเงินเฟ้อยังคงเป็นปัญหาที่น่ากังวล โดยความวิตกกังวลในเรื่องดังกล่าวได้บดบังปัจจัยบวกจากผลประกอบการที่แข็งแกร่งเกินคาดของบริษัทอินวิเดีย (Nvidia)

-- เอสแอนด์พี โกลบอลเปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิตและภาคบริการเบื้องต้นเดือนพ.ค.ของสหรัฐ พุ่งขึ้นสู่ระดับ 54.4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 25 เดือน จากระดับ 51.3 ในเดือนเม.ย. โดยดัชนี PMI ยังคงอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ถึงการขยายตัวของภาคธุรกิจสหรัฐ

รายงานของเอสแอนด์พี โกลบอลยังระบุด้วยว่า กลุ่มผู้ผลิตรายงานว่าต้นทุนการผลิตสินค้าปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นวงกว้าง ตั้งแต่โลหะ เคมีภัณฑ์ พลังงาน ไปจนถึงต้นทุนแรงงาน ซึ่งบ่งชี้ว่าเงินเฟ้อที่เกิดจากราคาสินค้ามีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

-- หุ้นอินวิเดีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปปัญญาประดิษฐ์ (AI) รายใหญ่ของสหรัฐ พุ่งขึ้น 9.32% ปิดที่เหนือระดับ 1,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นนิวยอร์กในวันพฤหัสบดี (23 พ.ค.) หลังบริษัทเปิดเผยกำไรต่อหุ้นในไตรมาส 1 ของปีงบการเงิน 2568 อยู่ที่ 6.12 ดอลลาร์ มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 5.59 ดอลลาร์ ส่วนรายได้อยู่ที่ 2.604 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 2.465 หมื่นล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ อินวิเดียคาดการณ์ว่ารายได้ในไตรมาส 2 ของปีงบการเงิน 2568 จะอยู่ที่ 2.8 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 2.661 หมื่นล้านดอลลาร์

-- นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจของหลายประเทศในวันนี้ โดยอังกฤษจะเปิดเผยยอดค้าปลีกเดือนเม.ย. และสถาบัน GfK จะเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนพ.ค.ของอังกฤษ ขณะที่ญี่ปุ่นเปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือนเม.ย., สิงคโปร์เปิดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนเม.ย., เยอรมนีเปิดเผยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/2567 (ประมาณการครั้งสุดท้าย) ทางด้านสหรัฐจะเปิดเผย ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนเม.ย. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนพ.ค.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน

-- อิสราเอลยืนยันว่ายันจะเดินหน้าโจมตีเมืองราฟาห์ โดยไม่สนศาลโลกซึ่งจะมีมีคำตัดสินในวันนี้

นายโยอาฟ กัลแลนต์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล กล่าวว่า กองทัพอิสราเอลกำลังเพิ่มปฏิบัติการทางทหารในเมืองราฟาห์ หลังจากที่ได้เริ่มการโจมตีภาคพื้นดินตั้งแต่วันที่ 6 พ.ค. พร้อมกับกล่าวว่าการโจมตีจะดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยจะมีการโจมตีทางภาคพื้นดินและทางอากาศมากขึ้น จนกว่าเราจะบรรลุเป้าหมาย

นายกัลแลนด์กล่าวถ้อยแถลงดังกล่าว ก่อนที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) หรือศาลโลกจะมีคำตัดสินในวันนี้เกี่ยวกับคำสั่งให้อิสราเอลถอนกำลังทหารออกจากเมืองราฟาห์โดยทันที ตามคำร้องของแอฟริกาใต้

-- นายเจมี ไดมอน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเจพีมอร์แกน เชส ซึ่งเป็นธนาคารขนาดใหญ่ที่สุดของสหรัฐ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังคงปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ

"ผมคิดว่าเงินเฟ้อมีแนวโน้มทรงตัวในระดับสูงนานกว่าที่มีการคาดการณ์ไว้ เนื่องจากเม็ดเงินจำนวนมากจากมาตรการกระตุ้นทางการคลังยังคงอยู่ในระบบ และยังคงผลักดันสภาพคล่องในตลาด" นายไดมอนกล่าวในการประชุม JPMorgan Global China Summit ที่นครเซี่ยงไฮ้

-- กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ยอดขายบ้านใหม่ลดลง 4.7% สู่ระดับ 634,000 ยูนิตในเดือนเม.ย. ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 679,000 ยูนิต จากระดับ 665,000 ยูนิตในเดือนมี.ค. โดยยอดขายบ้านใหม่ได้รับผลกระทบจากการปรับตัวขึ้นของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนอง และราคาบ้านในระดับสูง

ราคาเฉลี่ยของบ้านใหม่เพิ่มขึ้น 3.9% สู่ระดับ 433,500 ดอลลาร์ในเดือนเม.ย. ส่วนสต็อกบ้านใหม่อยู่ที่ระดับ 480,000 ยูนิต จากระดับ 470,000 ยูนิตในเดือนมี.ค.

เมื่อพิจารณายอดขายบ้าน และสต็อกบ้านในตลาด พบว่า ผู้ขายบ้านต้องใช้เวลา 9.1 เดือนในการขายบ้านจนหมดสต็อกในตลาด เพิ่มขึ้นจากระดับ 8.5 เดือนในเดือนมี.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ