ญี่ปุ่นจ่อสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ใหม่ทดแทนของเก่า รับความต้องการไฟฟ้ายุค AI

ข่าวต่างประเทศ Friday June 5, 2026 13:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม (METI) ของญี่ปุ่นได้เสนอแผนในวันนี้ (5 มิ.ย.) ในการสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ใหม่จำนวน 2-5 เครื่อง เพื่อทดแทนเตาปฏิกรณ์ที่เริ่มมีอายุการใช้งานยาวนานภายในทศวรรษปี 2583 และเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนรวม 11-14 เครื่อง ภายในทศวรรษปี 2593 ซึ่งเป็นการกำหนดเป้าหมายเชิงตัวเลขเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดภัยพิบัตินิวเคลียร์ที่ฟุกุชิมะในปี 2554

METI นำเสนอเป้าหมายดังกล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการของกระทรวงฯ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นการลงทุนและจัดหาบุคลากรในอุตสาหกรรมนิวเคลียร์

แผนดังกล่าวมีขึ้นเนื่องจากญี่ปุ่นคาดการณ์ว่า ความต้องการใช้ไฟฟ้าจะเพิ่มมากขึ้นจากการขยายตัวของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) อย่างไรก็ตาม ด้วยต้นทุนการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่พุ่งสูงขึ้นทั่วโลก จึงยังคงมีความไม่แน่นอนว่าการเปลี่ยนทดแทนเตาปฏิกรณ์ดังกล่าวจะดำเนินไปได้ตามที่รัฐบาลคาดหวังหรือไม่

นโยบายพลังงานนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นได้เปลี่ยนทิศทางจากการลดการพึ่งพาพลังงานนิวเคลียร์หลังจากเกิดภัยพิบัติสึนามิที่ถล่มโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ เมื่อเดือนมี.ค. 2554 มาเป็นการใช้ประโยชน์จากพลังงานนิวเคลียร์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ภายใต้แผนพลังงานขั้นพื้นฐานของรัฐบาลฉบับปรับปรุงในปี 2568 ญี่ปุ่นตั้งเป้าที่จะจัดหาพลังงานไฟฟ้าจากนิวเคลียร์ให้ได้ 20% ของปริมาณไฟฟ้าทั้งหมดภายในปีงบประมาณ 2583 เพื่อช่วยตอบสนองความต้องการด้านพลังงาน

อย่างไรก็ตาม การจะบรรลุเป้าหมายดังกล่าวจำเป็นต้องมีการสร้างเตาปฏิกรณ์ขึ้นใหม่ทดแทนโรงไฟฟ้าเดิม เนื่องจากการทยอยกลับมาเปิดใช้งานเตาปฏิกรณ์ที่มีอยู่เพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอต่อการบรรลุเป้าหมาย

ตัวเลขที่เสนอในวันนี้มีแนวโน้มที่จะสะท้อนถึงประมาณการของอุตสาหกรรมไฟฟ้าที่ระบุว่า ภายในทศวรรษปี 2583 ญี่ปุ่นจะเผชิญภาวะขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าถึง 5.5 ล้านกิโลวัตต์ ซึ่งเทียบเท่ากับปริมาณกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จากเตาปฏิกรณ์ประมาณ 5 เครื่อง

ปัจจุบันอายุการใช้งานของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ถูกจำกัดไว้ที่ไม่เกิน 60 ปี และโรงไฟฟ้าบางแห่งในญี่ปุ่นได้เปิดดำเนินการมาแล้วราว 50 ปี

ทั้งนี้ มีเตาปฏิกรณ์จำนวน 24 เครื่อง ที่อยู่ระหว่างกระบวนการปลดระวางในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 11 แห่ง โดยเตาปฏิกรณ์ที่จะสร้างขึ้นใหม่บางส่วนอาจถูกก่อสร้างขึ้นที่โรงไฟฟ้ามิฮามะในจังหวัดฟุกุอิ และโรงไฟฟ้าเซนไดในจังหวัดคาโกชิมะ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ