ข่าวอินโฟเควสท์
23:06 IMF ชี้ดอลลาร์แข็งค่ามากเกินไป 6-12% ขณะเตือนสงครามการค้ากระทบศก.โลก   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เผยแพร่รายงาน External Sector Report ใน…
22:25 ดอลลาร์อ่อนค่าใกล้หลุด 108 เยน หลัง IMF เตือนดอลลาร์แข็งค่ามากเกินไป   ดอลลาร์อ่อนค่าลงในช่วงล่างของกรอบ 108 เยน หลังจากที่กองทุนการเงินระหว่าง…
22:08 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลง หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงน้อยกว่าคาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ หลังจากที่สำนักงานสารสนเทศด้านกา…
21:56 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐล…
21:27 ดาวโจนส์ปรับตัวแคบ จับตาผลประกอบการ,สงครามการค้า,รายงาน Beige Book   ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวแคบในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยผลประกอบการขอ…

ผู้เชี่ยวชาญเตือนราคาน้ำมันพุ่งแตะ 200 ดอลลาร์ หากสหรัฐ-อิหร่านเปิดฉากทำสงคราม

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561 23:18:06 น.

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การทำสงครามระหว่างสหรัฐและอิหร่านจะส่งผลให้ราคาน้ำมันพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ครั้งใหม่ โดยอาจดีดตัวแตะระดับ 200 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความเตือนนายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ว่า "อย่าได้ข่มขู่สหรัฐอีกแม้แต่ครั้งเดียว ไม่เช่นนั้นคุณจะต้องเผชิญกับความเจ็บปวดกับผลของการกระทำที่รุนแรงในระดับที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ สหรัฐไม่ใช่ประเทศที่จะอดทนต่อคำพูดที่บ้าคลั่งของคุณที่สะท้อนถึงความรุนแรงและความตายอีกต่อไป จงระวังให้ดี!"

ปธน.ทรัมป์ทวีตข้อความดังกล่าว หลังจากที่นายรูฮานีกล่าวว่า "อิหร่านใช้อำนาจอย่างยับยั้งชั่งใจ และเราจะไม่ต่อสู้หรือทำสงครามกับผู้ใด แต่ศัตรูจะต้องเข้าใจว่าการทำสงครามกับอิหร่านจะเป็นการทำสงครามที่สร้างความเสียหายมากกว่าสงครามที่เคยเกิดขึ้น"

นอกจากนี้ นายรูฮานียังกล่าวว่า "คุณทรัมป์ เราเป็นชาติที่มีศักดิ์ศรี และเป็นผู้ดูแลความปลอดภัยในการเดินเรือในภูมิภาค อย่าได้เล่นกับหางราชสีห์ แล้วคุณจะเสียใจ"

ขณะเดียวกัน อิหร่านยังได้ขู่ปิดช่องแคบฮอร์มุซ หากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐกระทบต่อการส่งออกของอิหร่าน

นายจอห์น คิลดัฟฟ์ ผู้ก่อตั้งกองทุนเฮดจ์ฟันด์ อเกน แคปิตัล กล่าวว่า ราคาน้ำมันดิบเบรนท์กำลังใกล้แตะระดับ 90 ดอลลาร์/บาร์เรล เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐไม่มีแนวโน้มที่จะให้การผ่อนปรนสำหรับประเทศจำนวนมากนักจากมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐระบุว่าบางประเทศจะได้รับการผ่อนปรนเป็นรายกรณีให้สามารถนำเข้าน้ำมันอิหร่าน หากสหรัฐตัดสินใจคว่ำบาตรอิหร่าน

นายคิลดัฟฟ์กล่าวว่า หากอิหร่านทำการปิดช่องแคบฮอร์มุซ ราคาน้ำมันก็จะพุ่งขึ้น และหากเกิดสงครามระหว่างสหรัฐและอิหร่าน ราคาก็จะพุ่งแตะ 150 ดอลลาร์ หรือ 200 ดอลลาร์ เนื่องจากตลาดโลกจะเกิดภาวะขาดแคลนน้ำมัน

ขณะนี้ ราคาน้ำมันดิบเบรนท์อยู่ที่ราวระดับ 73 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากที่เคยทะยานแตะระดับ 147 ดอลลาร์/บาร์เรลในปี 2551
ข่าวที่เกี่ยวข้อง