ไบเดนเตรียมใช้มาตรการเพิ่มเติมหลังท่อส่งน้ำมันโคโลเนียลถูกโจมตีทางไซเบอร์

ข่าวต่างประเทศ Tuesday May 11, 2021 12:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐเตรียมใช้มาตรการเพิ่มเติมในการรับมือกับกรณีท่อส่งน้ำมันของบริษัทโคโลเนียล ไปป์ไลน์ ถูกโจมตีทางไซเบอร์ โดยท่อส่งน้ำมันดังกล่าวมีขนาดใหญ่ที่สุดในสหรัฐ

ปธน.ไบเดนเปิดเผยที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ว่า "กระทรวงพลังงานสหรัฐกำลังประสานงานโดยตรงกับบริษัทโคโลเนียล เพื่อให้ท่อส่งน้ำมันต่างๆ สามารถกลับมาดำเนินงานได้อย่างเต็มรูปแบบโดยเร็วและปลอดภัยที่สุดเท่าที่จะทำได้

ทางด้านสำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) ได้ระบุอย่างชัดเจนแล้วว่า เครือข่ายท่อส่งน้ำมันของโคโลเนียลถูกโจมตีด้วย ransomware หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ และแน่นอนว่านั่นคือการอาชญากรรม"

"เราเตรียมใช้มาตรการเพิ่มเติม โดยจะขึ้นอยู่กับว่าทางบริษัทโคโลเนียล ไปป์ไลน์ จะสามารถกลับมาดำเนินการผลิตได้เต็มศักยภาพได้รวดเร็วเพียงใด คณะบริหารของผมจะติดตามความเคลื่อนไหวของเหตุการณ์โจมตีด้วย ransomware ทั่วโลกของเหล่าอาชญากรข้ามชาติที่มักจะใช้เครือข่ายการฟอกเงินทั่วโลกเหล่านี้ในการก่อเหตุ" ปธน.ไบเดนกล่าว

ทั้งนี้ ท่อส่งน้ำมันโคโลเนียล ไปป์ไลน์ ขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงในปริมาณ 2.5 ล้านบาร์เรล/วัน หรือคิดเป็น 45% ของปริมาณการใช้น้ำมันดีเซล, น้ำมันเบนซิน และเชื้อเพลิงอากาศยานในฝั่งตะวันออกของสหรัฐ แต่ระบบขนส่งน้ำมันของบริษัทต้องหยุดชะงักลงตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา เนื่องจากถูกโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวอาจเป็นฝีมือของกลุ่มอาชญากรที่มีชื่อว่า ดาร์กไซด์ (DarkSide) ซึ่งจะปฏิบัติการเลียนแบบตัวละครโรบินฮู้ดด้วยการขโมยเงินจากบริษัทต่างๆ และแบ่งให้กับองค์กรการกุศล โดยกลุ่มดาร์กไซด์เป็นหนึ่งในอาชญากรที่เชี่ยวชาญในการใช้ ransomware หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ซึ่งเคยถูกใช้เป็นเครื่องมือโจมตีชาติตะวันตก รวมมูลค่าความเสียหายหลายหมื่นล้านดอลลาร์ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ