ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์กทองแดงปิดลบ 0.39% นลท.กังวลภาคการผลิตจีนหดตัว

ข่าวต่างประเทศ Tuesday November 4, 2025 08:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดลบเล็กน้อยในวันจันทร์ (3 พ.ย.) หลังภาคการผลิตของจีนซึ่งเป็นผู้บริโภคทองแดงรายใหญ่ของโลก หดตัวลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 7 ส่งผลให้นักลงทุนวิตกกังวลว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนอาจส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้ทองแดง รวมถึงเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่แข็งค่าขึ้นก็ทำให้ทองแดงมีความน่าดึงดูดน้อยลงสำหรับนักลงทุนที่ถือเงินสกุลอื่น

สัญญาทองแดงตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 2.0 เซนต์ หรือ -0.39% ปิดที่ 5.0690 ดอลลาร์/ปอนด์

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานเมื่อวันศุกร์ว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตลดลงสู่ระดับ 49.0 ในเดือนต.ค. จากระดับ 49.8 ในเดือนก.ย. โดยดัชนี PMI เดือนต.ค.ถือเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือน และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 49.6 บ่งชี้ว่ารัฐบาลจีนจำเป็นต้องเร่งออกมาตรการกระตุ้นอุปสงค์ภายในประเทศ

กิจกรรมด้านการผลิตของจีนยังคงอยู่ในภาวะหดตัวนับตั้งแต่เดือนเม.ย. หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ประกาศใช้มาตรการภาษีศุลกากร ซึ่งสร้างแรงกดดันต่อโรงงานต่าง ๆ ของจีน และส่งผลกระทบต่ออุปสงค์ทั่วโลก

ดัชนีดอลลาร์ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของสกุลเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน เพิ่มขึ้น 0.07% แตะที่ 99.874


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ