ภาวะตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดพุ่ง 2.23 ดอลล์ แต่แผนระบายน้ำมันสำรองถ่วงตลาด

ข่าวต่างประเทศ Saturday April 9, 2022 06:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกในวันศุกร์ (8 เม.ย.) แต่ก็ยังคงลดลงเป็นสัปดาห์ที่สองติดต่อกัน โดยถูกกดดัน หลังจากประเทศต่าง ๆ ประกาศแผนการที่จะระบายน้ำมันดิบจากคลังสำรองทางยุทธศาสตร์

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนพ.ค. พุ่งขึ้น 2.23 ดอลลาร์ หรือ 2.3% ปิดที่ 98.26 ดอลลาร์/บาร์เรล แต่ยังคงลดลง 1% ในรอบสัปดาห์นี้

ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนมิ.ย. พุ่งขึ้น 2.2 ดอลลาร์ หรือ 2.2% ปิดที่ 102.78 ดอลลาร์/บาร์เรล แต่ยังคงลดลง 1.5% ในรอบสัปดาห์นี้

สัญญาน้ำมันดิบปรับตัวลงในรอบสัปดาห์นี้ เนื่องจากตลาดคลายความวิตกเกี่ยวกับปัญหาด้านอุปทาน หลังจากหลายประเทศประกาศแผนการที่จะระบายน้ำมันดิบสำรอง

ประเทศสมาชิกของสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ได้ตกลงกันเมื่อวันพุธที่จะร่วมกันระบายน้ำมัน 60 ล้านบาร์เรลจากคลังน้ำมันสำรองฉุกเฉิน หลังจากสหรัฐประกาศในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าจะระบายน้ำมัน 180 ล้านบาร์เรล

คาร์สเทน ฟริตช์ นักวิเคราะห์พลังงานของคอมเมิร์ซแบงก์ รีเสิร์ชเปิดเผยในวันศุกร์ว่า "การระบายน้ำมันจากคลังสำรองของประเทศต่าง ๆ นั้น อาจจะช่วยบรรเทาสถานการณ์ด้านอุปทานในตลาดน้ำมันลงได้อย่างมาก"

อย่างไรก็ตาม บรรดาเทรดเดอร์ยังคงประเมินผลกระทบของโรคโควิด-19 ต่อแนวโน้มอุปสงค์น้ำมันเชื้อเพลิง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ