ภาวะตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดบวกเล็กน้อย กังวลอุปสงค์ชะลอตัว

ข่าวต่างประเทศ Tuesday February 13, 2024 06:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเพียงเล็กน้อยในวันจันทร์ (12 ก.พ.) ท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวน เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยและอุปสงค์น้ำมันทั่วโลกส่งผลให้ราคาน้ำมันอ่อนแรงลง หลังจากที่พุ่งขึ้นกว่า 6% ในสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 8 เซนต์ หรือ 0.1% ปิดที่ 76.92 ดอลลาร์/บาร์เรล

ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนเม.ย. ลดลง 19 เซนต์ หรือ 0.23% ปิดที่ 82.00 ดอลลาร์/บาร์เรล

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์กเปิดเผยผลสำรวจการคาดการณ์เงินเฟ้อของผู้บริโภคประจำเดือนม.ค.ซึ่งระบุว่า แนวโน้มเงินเฟ้อในระยะเวลา 1 ปีและ 5 ปียังคงอยู่สูงกว่าเป้าหมายเงินเฟ้อของเฟดที่ระดับ 2%

นักลงทุนวิตกว่า หากความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อทำให้เฟดตัดสินใจชะลอเวลาการปรับลดอัตราดอกเบี้ย ก็จะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจและความต้องการใช้น้ำมัน

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนม.ค.ของสหรัฐในวันนี้ เพื่อประเมินแนวโน้มเงินเฟ้อและทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด รวมทั้งจับตาการเปิดเผยเงินเฟ้อของอังกฤษ และผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของยูโรโซน ในวันพุธนี้

นอกจากนี้ นักลงทุนยังคงจับตาสถานการณ์ในทะเลแดง รวมทั้งการทำสงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมันในตลาด โดยล่าสุดแอมเบรย์ (Ambrey) ซึ่งเป็นบริษัทรักษาความปลอดภัยทางทะเลของอังกฤษเปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า เรือบรรทุกสินค้าเทกองลำหนึ่งของกรีซซึ่งติดธงหมู่เกาะมาร์แชลล์ ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธถึง 2 ครั้งภายในเวลาเพียง 2 นาที ขณะแล่นผ่านช่องแคบบับอัลมันดับ (Bab al-Mandab) ทางตอนใต้สุดของทะเลแดง โดยมีรายงานว่าเรือได้รับความเสียหายบางส่วน

ส่วนสถานการณ์ในฉนวนกาซานั้น นายอาบู โอไบดา โฆษกของกองพลน้อยอัล-กัสซัม (al-Qassam) ของกลุ่มฮามาส แถลงว่า ตัวประกันชาวอิสราเอล 3 รายเสียชีวิตจากการที่กองทัพอิสราเอลใช้ปฏิบัติการทางอากาศโจมตีฉนวนกาซาเมื่อวานนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ