สหรัฐอเมริกาได้ใช้สิทธิวีโต้ร่างมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ที่ต้องการให้มีการหยุดยิงในกาซาและยกเลิกข้อจำกัดทั้งหมดในการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ร่างมติดังกล่าวเสนอโดยสมาชิกที่มาจากการเลือกตั้ง 10 ประเทศของคณะมนตรีความมั่นคงฯ และได้คะแนนสนับสนุนจาก 14 ใน 15 ประเทศสมาชิก มีเพียงสหรัฐฯ ที่มีอำนาจวีโต้เท่านั้นที่ลงคะแนนค้าน
ร่างมตินี้ยังเรียกร้องให้กลุ่มฮามาสและกลุ่มอื่น ๆ ปล่อยตัวประกันทั้งหมดทันทีและไม่มีเงื่อนไข รวมถึงยกเลิกข้อจำกัดทั้งหมดอย่างเร่งด่วนและไม่มีเงื่อนไขในการนำความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าสู่กาซา พร้อมกับการกระจายความช่วยเหลืออย่างปลอดภัยและไม่ติดขัด
บาร์บารา วูดเวิร์ด เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยว่า อังกฤษโหวตสนับสนุนร่างมตินี้เพราะสถานการณ์ที่ย่ำแย่ในกาซาจำเป็นต้องจบลง โดยการตัดสินใจของรัฐบาลอิสราเอลที่จะขยายปฏิบัติการทางทหารในกาซาและจำกัดการนำความช่วยเหลือเข้าสู่ฉนวนกาซานั้น "ไม่มีเหตุผล ไม่ได้สัดส่วน และจะก่อให้เกิดผลเสีย" ซึ่งรัฐบาลอังกฤษคัดค้านเรื่องนี้โดยสิ้นเชิง