นายกฯกรีนแลนด์ปัดไม่รู้รายละเอียดข้อตกลง "ทรัมป์-นาโต" เตือนอย่าล้ำ "เส้นแดง"

ข่าวต่างประเทศ Friday January 23, 2026 10:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เยนส์-เฟรเดอริก นีลเซน นายกรัฐมนตรีของกรีนแลนด์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในวันพฤหัสบดี (22 ม.ค.) ว่า เขาไม่ทราบรายละเอียดในกรอบข้อตกลงที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศหลังจากเจรจาร่วมกับมาร์ก รุตเตอ เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต)

อย่างไรก็ดี นีลเซนย้ำว่า ข้อตกลงใด ๆ ก็ตามที่เกี่ยวข้องกับกรีนแลนด์จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ หากกรีนแลนด์และเดนมาร์กไม่มีส่วนในการตัดสินใจ และกล่าวเสริมว่า ข้อตกลงใด ๆ ก็ตามจะต้องเคารพ "เส้นแดง (Red lines)" ของกรีนแลนด์ ซึ่งรวมถึงอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน

นีลเซนกล่าวในระหว่างการแถลงข่าวที่เมืองนุกของกรีนแลนด์ว่า "เราเลือกอาณาจักรเดนมาร์ก เราเลือกสหภาพยุโรป เราเลือกนาโต นี่ไม่ใช่สถานการณ์สำหรับกรีนแลนด์และอาณาจักรเดนมาร์กเท่านั้น แต่มันเป็นเรื่องของระเบียบโลกสำหรับเราทุกคน"

คำแถลงของนีลเซน สอดคล้องกับเมตเต เฟรเดอริกเซน นายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก ซึ่งกล่าวยืนยันก่อนหน้านี้ว่า อธิปไตยของกรีนแลนด์ไม่ใช่เรื่องที่สามารถนำมาเจรจาต่อรองได้

ความคิดเห็นของนีลเซนยังมีขึ้นเพียงวันเดียว หลังจากปธน.ทรัมป์ประกาศว่า เขาและมาร์ก รุตเตอ เลขาธิการนาโต ได้จัดทำ "กรอบข้อตกลงในอนาคตที่เกี่ยวข้องกับกรีนแลนด์"

ด้านหนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์รายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่นาโตบางคนได้หารือแบบแยกต่างหาก เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการประนีประนอม โดยให้สหรัฐฯ ได้รับอธิปไตยเหนือ "พื้นที่เล็ก ๆ ของกรีนแลนด์เพื่อใช้เป็นฐานทัพทหาร"

แต่นีลเซนปฏิเสธข้อเสนอนั้นในวันพฤหัสบดี พร้อมกับย้ำว่า เขาไม่ได้รับแจ้งว่ากรอบข้อตกลงระหว่างทรัมป์กับรุตเตอนั้นครอบคลุมถึงอะไรบ้าง

"ผมไม่รู้ว่ามีอะไรที่เป็นรูปธรรมในข้อตกลงนั้น" นีลเซนกล่าว และเสริมว่า "แต่ผมรู้ว่า ตอนนี้เรามีคณะทำงานระดับสูงที่กำลังทำงานเพื่อหาทางออกให้กับทั้งสองฝ่าย"

"เรามีเส้นแดงบางเส้นที่ไม่สามารถก้าวล่วงได้ เราต้องเคารพบูรณภาพแห่งดินแดนของเรา เราต้องเคารพกฎหมายระหว่างประเทศและอธิปไตย... บูรณภาพของเรา พรมแดนของเรา และกฎหมายระหว่างประเทศนั้น คือเส้นแดงที่ชัดเจน และแน่นอนที่เราไม่ต้องการให้ใครข้ามผ่าน" เขากล่าว

นีลเซนกล่าวว่า เขาเชื่อว่าเส้นแดงเหล่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่เดนมาร์กและกรีนแลนด์เพิ่งส่งต่อให้รุตเตอนั้น ได้ถูกส่งถึงทรัมป์แล้ว พร้อมกับกล่าวว่า กรีนแลนด์ยินดีที่จะเจรจากับสหรัฐฯ ในเรื่องเศรษฐกิจและเรื่องอื่น ๆ แต่ต้องเป็นการหารือกันด้วยความเคารพซึ่งกันและกัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ