ข่าวอินโฟเควสท์
15:54 ราคาขายมันสำปะหลังในประเทศ ประจำวันที่ 19 ก.ค. 2561   ชนิด ราคา (บาท) มันสำปะหลัง แป้ง 25%/กก. 2.75 2.95 มันเส้น/100 กก. ส่งมอบ ณ คลังสินค้าเขต…
15:53 ราคาเปิดเทรดวันแรก Call DW อ้างอิง BCH, TRUE, ESSO, PSL ขายโดย บล.กสิกรไทย   ESSO11C1905A เปิดเทรดวันแรกที่ 0.35 บาท ลดลง 0.65 บาท ( 65%) จากรา…
15:51 ประเทศสมาชิก TPP เห็นพ้องเริ่มกระบวนการเจรจาเปิดรับสมาชิกใหม่ในปี 2562   หัวหน้าคณะเจรจาจาก 11 ประเทศสมาชิกข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาค…
15:48 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดลบ 106.56 จุด วิตกสงครามการค้า   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุนกลับมาวิตกกังว…

สหรัฐเตรียมขายระบบป้องกันขีปนาวุธให้ญี่ปุ่น มุ่งรับมือเกาหลีเหนือคุกคาม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 10 มกราคม 2561 13:48:24 น.

กระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐได้ตัดสินใจขายระบบป้องกันขีปนาวุธ (Anti-ballistic Missiles - ABM) มูลค่าประมาณ 133.3 ล้านดอลลาร์ให้ญี่ปุ่น โดยสหรัฐและญี่ปุ่นซึ่งเป็นพันธมิตรกันมาอย่างยาวนานนั้น มีเป้าหมายเพื่อตอบโต้กับภัยคุกคามด้านขีปนาวุธและนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่จากกระทรวงต่างประเทศ เปิดเผยว่า สหรัฐเตรียมขายระบบป้องกันขีปนาวุธ "Standard Missile-3 Block IIA" จำนวน 4 ลูก พร้อมท่อเก็บขีปนาวุธ MK 29 จำนวน 4 ชุด และบริการทางเทคนิคที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะช่วยยกระดับ "ศักยภาพทางทะเลของกองกำลังป้องกันตนเอง (SDF) ในการปกป้องญี่ปุ่นและมหาสมุทรแปซิฟิกฝั่งตะวันตกจากภัยคุกคามด้านขีปนาวุธ"

ระบบป้องกันขีปนาวุธ SM-3 Block IIA รองรับการติดตั้งบนเรือพิฆาตเล็กที่ติดระบบ Aegis และติดตั้งได้กับ Aegis Ashore ระบบป้องกันขีปนาวุธด้วยเทคโนโลยี Aegis ในภาคพื้นดิน ซึ่งญี่ปุ่นได้ตัดสินใจนำมาใช้ในประเทศ

ระบบป้องกันขีปนาวุธมีหน้าที่สกัดและทำลายหัวรบที่ถูกยิงและกำลังแล่นจากฐานยิง โดยเป็นขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศ (surface-to-air)

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ข้อตกลงดังกล่าวซึ่งขณะนี้กำลังรออนุมัติจากสภาคองเกรส มีขึ้นตามคำร้องขอของรัฐบาลญี่ปุ่น โดยทางสำนักงานความร่วมมือด้านความมั่นคงแห่งสหรัฐ ได้ยื่นเอกสารรับรองตามขั้นตอนเพื่อแจ้งสภาคองเกรสให้ทราบแล้วเมื่อวานนี้

เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวเปิดเผยว่า การขายระบบป้องกันขีปนาวุธครั้งนี้จะ "เป็นไปตามพันธสัญญาของปธน.ทรัมป์ ในการช่วยเสริมแสนยานุภาพในการป้องกันประเทศแก่ชาติพันธมิตรที่ถูกคุกคามโดยพฤติกรรมอันยั่วยุของเกาหลีเหนือ"

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่กล่าวเสริมว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะยกระดับศักยภาพในการสกัดขีปนาวุธของญี่ปุ่น แต่ "จะไม่ทำให้ดุลยภาพทางการทหารในภูมิภาคเกิดการเปลี่ยนแปลง"

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธในปีงบประมาณ 2564
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง