กัมพูชาออกโรงสนับสนุนจีนใช้กฎหมายความมั่นคงในฮ่องกง

ข่าวต่างประเทศ Monday May 25, 2020 13:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกอย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของกัมพูชา เปิดเผยว่า รัฐบาลกัมพูชาสนับสนุนการตัดสินใจของจีนในการปรับปรุงระบบกฎหมายเพื่อบังคับใช้กับเขตบริหารพิเศษฮ่องกง

นายกวงกล่าวให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่า "กัมพูชายึดมั่นตามหลักการนโยบายจีนเดียว และมองว่ากิจการภายในเขตบริหารพิศษฮ่องกง เป็นกิจการภายในของจีนด้วย"

การแสดงความเห็นของนายกวงมีขึ้นหลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายหวัง เฉิน รองประธานคณะกรรมาธิการประจำสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ได้เสนอกฎหมายใหม่ที่ระบุให้ฮ่องกงต้องดำเนินการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติโดยเร็ว ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับย่อซึ่งเป็นกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง

ทั้งนี้ กฎหมายใหม่ดังกล่าวจะให้อำนาจรัฐสภาของจีนในการจัดทำกรอบกฎหมาย และบังคับใช้กลไกทางกฎหมายเพื่อป้องกันและลงโทษการกบฎ การก่อการร้าย การแบ่งแยกดินแดน และการแทรกแซงของต่างชาติ หรือการกระทำใดๆ ที่เป็นอันตรายร้ายแรงต่อความมั่นคงของประเทศ

นายกวงกล่าวว่า กัมพูชาต้องการเห็นเขตปกครองพิเศษฮ่องกงมีความก้าวหน้าและเจริญรุ่งเรืองในด้านสันติภาพ เสถียรภาพ ความสามัคคี และปราศจากการแทรกแซงจากต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ