อิสราเอลยันขวางข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

ข่าวต่างประเทศ Tuesday August 23, 2022 00:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายยาอีร์ ลาพิด นายกรัฐมนตรีอิสราเอล สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ในวันนี้ โดยผู้นำอิสราเอลคัดค้านการทำข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน และยืนยันว่าอิสราเอลจะไม่ถูกผูกมัดจากข้อตกลงดังกล่าว

"ท่านนายกฯแสดงท่าทีอย่างชัดเจนต่อท่านประธานาธิบดีว่า อิสราเอลคัดค้านการกลับสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน และจะไม่ถูกผูกมัดจากการทำข้อตกลงดังกล่าว" แถลงการณ์จากทำเนียบนายกรัฐมนตรีอิสราเอลระบุ

นอกจากนี้ แถลงการณ์ระบุว่า อิสราเอลจะทำทุกวิถีทางเพื่อขัดขวางมิให้อิหร่านมีสมรรถนะทางด้านนิวเคลียร์

ทางด้านปธน.มาครงระบุว่า เขามีความมุ่งมั่นที่จะป้องกันมิให้อิหร่านผลิตอาวุธนิวเคลียร์

การหารือระหว่างผู้นำอิสราเอลและฝรั่งเศสมีขึ้น ท่ามกลางกระแสข่าวความคืบหน้าในการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

นายโจเซฟ บอร์เรล หัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป (EU) กล่าวว่า EU ได้รับคำตอบจากอิหร่านเกี่ยวกับข้อเสนอของ EU ในการรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 แล้ว ซึ่งทาง EU มองว่าคำตอบของอิหร่าน "มีเหตุมีผล"

"ผมเห็นว่าคำตอบของอิหร่านมีเหตุผล และผมได้ส่งคำตอบนี้ไปยังสหรัฐแล้ว ซึ่งยังไม่ได้ตอบกลับอย่างเป็นทางการ" นายบอร์เรลกล่าว

ด้านสหรัฐระบุก่อนหน้านี้ว่าพร้อมที่จะบรรลุข้อตกลงกับอิหร่านอย่างรวดเร็วตามข้อเสนอของ EU

การเจรจาระหว่างอิหร่านและชาติมหาอำนาจได้เริ่มขึ้นในเดือนเม.ย.2564 ที่กรุงเวียนนา แต่ได้ถูกระงับไปในเดือนมี.ค.2565 ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและอิหร่าน แต่การเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่ายได้เริ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อต้นเดือนนี้ที่กรุงเวียนนา ซึ่งหากอิหร่านและชาติตะวันตกสามารถบรรลุข้อตกลง ก็จะปูทางให้อิหร่านกลับมาส่งออกน้ำมันในตลาด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ