"ไบเดน" กร้าวพร้อมปกป้องพลเมืองสหรัฐ แม้ต้องบาดหมางอิหร่านเพิ่ม

ข่าวต่างประเทศ Saturday March 25, 2023 17:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐเปิดเผยในวันศุกร์ (24 มี.ค.) ว่า สหรัฐพร้อมที่จะดำเนินการอย่างแข็งกร้าวเพื่อปกป้องพลเมืองอเมริกัน หลังจากกองทัพสหรัฐทำการโจมตีทางอากาศต่อกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านในประเทศซีเรีย

ทั้งนี้ กองทัพสหรัฐทำการโจมตีทางอากาศเพื่อตอบโต้การโจมตีของกองกำลังของอิหร่านในซีเรียซึ่งส่งผลให้ผู้รับเหมารายหนึ่งของสหรัฐเสียชีวิต และทหารสหรัฐได้รับบาดเจ็บ 5 ราย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ปธน.ไบเดนกล่าวกับนักข่าวขณะเดินทางเยือนแคนาดาอย่างเป็นทางการ โดยย้ำว่า สหรัฐไม่ได้ต้องการจะสร้างความขัดแย้งกับอิหร่าน แต่สหรัฐจะดำเนินการอย่างแข็งกร้าวเพื่อปกป้องประชาชนสหรัฐ

ขณะเดียวกัน กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (Syrian Observatory for Human Rights) รายงานว่า มีนักรบเสียชีวิต 19 รายในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐต่อฐานที่มั่นที่อิหร่านสนับสนุนในภาคตะวันออกของซีเรีย โดยการโจมตีดังกล่าวของสหรัฐเป็นการตอบโต้ต่อการโจมตีด้วยโดรนต่อฐานที่มั่นทางทหารของสหรัฐในซีเรีย ซึ่งทำให้ผู้รับเหมาชาวอเมริกันรายหนึ่งเสียชีวิต และทำให้ทหาร 5 นายได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวรอยเตอร์ยังไม่สามารถยืนยันยอดผู้เสียชีวิตได้ในขณะนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ