"สตีฟ สกาลิส" และ "จิม จอร์แดน" ร่วมวงชิงเก้าอี้ประธานสภาผู้แทนฯสหรัฐ

ข่าวต่างประเทศ Thursday October 5, 2023 15:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศึกชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐแทนที่นายเควิน แมคคาร์ธี เริ่มต้นขึ้นแล้วเมื่อวานนี้ (4 ต.ค.) โดยนายสตีฟ สกาลิส ผู้แทนหมายเลข 2 จากพรรครีพับลิกัน และนายจิม จอร์แดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศว่าจะเข้าร่วมในศึกชิงตำแหน่งดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายสกาลิสและนายจอร์แดนอาจต้องแข่งขันกับผู้ลงสมัครอีกหลายคนที่เข้าร่วมในศึกที่อาจยืดเยื้อและวุ่นวาย เพื่อชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรที่พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในตอนนี้

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา นายเควิน แมคคาร์ธี พ้นจากตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ หลังจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งรวมถึงสมาชิกพรรครีพับลิกันสายอนุรักษ์นิยม ได้โหวตให้เขาพ้นจากตำแหน่งดังกล่าว ส่งผลให้นายแมคคาร์ธีกลายเป็นประธานสภาผู้แทนฯ สหรัฐที่มีวาระการดำรงตำแหน่งสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์ 147 ปีของสหรัฐ และนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสหรัฐที่มีการถอดถอนประธานสภาผู้แทนฯ ออกจากตำแหน่ง

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้ลงมติไม่ไว้วางใจนายแมคคาร์ธีด้วยคะแนนเสียง 216 ต่อ 210 เสียง ส่งผลให้การดำรงตำแหน่งของนายแมคคาร์ธีสิ้นสุดลงหลังจากทำหน้าที่เพียง 269 วัน

การโหวตให้นายแมคคาร์ธีพ้นจากตำแหน่งมีขึ้นเพียง 3 วันหลังจากที่เขาผลักดันให้สภาผู้แทนราษฎรผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐต้องถูกปิดการดำเนินงานหรือชัตดาวน์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (30 ก.ย.) แต่ร่างงบประมาณดังกล่าวไม่ครอบคลุมถึงเงินช่วยเหลือครั้งใหม่ที่สหรัฐจะมอบให้กับยูเครน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางส่วนไม่เห็นด้วยกับการจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือยูเครน โดยที่ผ่านมานั้น สมาชิกพรรครีพับลิกันมองว่า การให้ความช่วยเหลือยูเครนทำให้รัฐบาลสหรัฐมีการใช้จ่ายมากเกินไป และทำให้สหรัฐพลาดเป้าหมายการให้ความสำคัญกับนโยบายอื่น ๆ ที่กำหนดไว้

พรรครีพับลิกันมีกำหนดการลงคะแนนเสียงเพื่อคัดเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ในวันที่ 11 ต.ค. และจะจัดเวทีให้ผู้เข้าชิงตำแหน่งร่วมแสดงวิสัยทัศน์ก่อนวันคัดเลือก 1 วัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ