อิหร่านเล็งคุมผลกระทบ-ไม่รีบโจมตีตอบโต้อิสราเอล หวั่นสหรัฐร่วมวง

ข่าวต่างประเทศ Friday April 12, 2024 09:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

แหล่งข่าวของอิหร่านเปิดเผยว่า อิหร่านได้ส่งสัญญาณกับสหรัฐว่า จะตอบโต้การโจมตีของอิสราเอลต่อสถานทูตอิหร่านในซีเรียในลักษณะที่มีเป้าหมายเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สถานการณ์ขัดแย้งบานปลาย และจะไม่ดำเนินการตอบโต้อย่างเร่งรีบ ในขณะที่อิหร่านผลักดันข้อเรียกร้องต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงการหยุดยิงในฉนวนกาซา

นายฮอสเซน อามิรับดอลลาเฮียน รมว.ต่างประเทศของอิหร่านเป็นผู้เปิดเผยถึงเจตจำนงดังกล่าวต่อสหรัฐในระหว่างการเดินทางเยือนโอมานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยโอมานมักทำหน้าที่เป็นคนกลางระหว่างอิหร่านและสหรัฐ

ด้านโฆษกของทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อการส่งข้อความดังกล่าวจากอิหร่าน แต่ระบุว่า สหรัฐได้สื่อสารกับอิหร่านแล้วว่า สหรัฐไม่ได้เกี่ยวข้องกับการโจมตีสถานทูตอิหร่านในซีเรีย

กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านเองก็ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อรายงานข่าวนี้ในทันที และรัฐบาลโอมานก็ยังไม่ได้ตอบคำถามทางอีเมลเพื่อแสดงความคิดเห็นด้วย ในขณะที่เป็นช่วงวันหยุดอีดิลฟิตรีของชาวมุสลิม

แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับหน่วยข่าวกรองสหรัฐยังไม่ทราบเกี่ยวกับข้อความดังกล่าวที่ส่งผ่านโอมาน แต่กล่าวว่า อิหร่านได้แสดงความชัดเจนอย่างมากว่า การตอบโต้ของอิหร่านต่อการโจมตีของอิสราเอลในกรุงดามัสกัสนั้นจะถูก "ควบคุม", "ไม่มีการยกระดับ" และ "มีการวางแผน" เพื่อใช้ตัวแทนในภูมิภาคในการโจมตีอิสราเอล"

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ข้อความทางการทูตดังกล่าวบ่งชี้ถึงแนวทางที่ระมัดระวังของอิหร่าน และในขณะที่พิจารณาวิธีการตอบโต้ต่อการโจมตีเมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมาในลักษณะที่จะขัดขวางไม่ให้อิสราเอลกระทำการดังกล่าวอีกนั้น อิหร่านก็จะหลีกเลี่ยงไม่ให้มีการยกระดับทางทหารที่อาจดึงดูดให้สหรัฐเข้ามาเกี่ยวข้อง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ