ข่าวอินโฟเควสท์
13:12 ประธานฟีฟ่าเผยมีโอกาสสูงที่จีนจะเป็นเจ้าภาพจัดแข่งฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลกปีหน้า   นายจานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า เปิด…
13:06 SCC ใช้เงิน 2.4 พันลบ.เข้าซื้อหุ้น 29% ในธุรกิจค้าปลีก-กระจายสินค้าวัสดุก่อสร้างในอินโดฯ   นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปูน…
13:04 ซัมมิตจีน-สหภาพยุโรปวันนี้ เห็นพ้องสนับสนุนการค้าเสรี   การประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำจีนและสหภาพยุโรป (EU) ครั้งที่ 20 ในวันนี้ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้…
12:59 อิหร่านเรียกร้องยุโรปให้รับประกันผลประโยชน์ของอิหร่านตามข้อตกลงนิวเคลียร์   สถานีโทรทัศน์เพรส ทีวี รายงานว่า อยาตุลเลาะห์ อาลี คาไมนี ผู้นำสูงส…

จีนยันให้การสนับสนุนรัฐบาลสเปนปกป้องเอกภาพของประเทศ หลังกาตาลุญญาต้องการแยกตัวเป็นเอกราช

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 18:10:07 น.

กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ระบุว่า จีนมีความเข้าใจ และให้การสนับสนุนรัฐบาลสเปนในความพยายามปกป้องเอกภาพ และบูรณาการเหนือดินแดนสเปน ท่ามกลางวิกฤตการณ์ในแคว้นกาตาลุญญาซึ่งต้องการแยกตัวออกจากสเปน

กระทรวงการต่างประเทศจีนยังระบุว่า จีนกำลังจับตาเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

รัฐบาลสเปนให้เวลา 5 วันแก่นายคาร์เลส ปุกเดมองต์ ประธานาธิบดีของแคว้นกาตาลุญญา ซึ่งเป็นดินแดนที่ได้รับสิทธิในการปกครองตนเองในสเปน ทำการยืนยันอย่างเป็นทางการว่า เขาได้ประกาศเอกราชจากสเปนหรือไม่ หลังจากที่เขาแสดงท่าทีที่กำกวมในการกล่าวปราศรัยต่อรัฐสภาคาตาลันเมื่อวันพุธ

ทั้งนี้ หากนายปุกเดมองต์ยืนยันว่าเขาได้ประกาศอิสรภาพต่อสเปน รัฐบาลสเปนก็จะให้เวลานายปุกเดมองต์อีก 3 วันในการพิจารณายืนยันอีกครั้งหนึ่ง

ทางด้านนายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน กล่าวย้ำว่า นายปุกเดมองต์มีเวลาจนถึงวันจันทร์ที่ 16 ต.ค.เวลา 15.00 น.ตามเวลาไทย ในการให้คำตอบว่า เขาได้ประกาศเอกราชจากสเปนหรือไม่ ซึ่งหากนายปุกเดมองต์ยืนยันว่าเขาได้ประกาศเอกราช นายปุกเดมองต์ก็จะได้รับเวลาอีก 3 วัน จนถึงวันพุธที่ 18 ต.ค.เวลา 15.00 น.ตามเวลาไทย ในการพิจารณายืนยันคำตอบอีกครั้งหนึ่ง

นักวิเคราะห์ระบุว่า หากนายปุกเดมองต์ยืนยันว่าเขาได้ประกาศเอกราช ก็จะเป็นการเปิดทางให้รัฐบาลสเปนพิจารณาใช้มาตรา 155 แห่งรัฐธรรมนูญสเปน ในการยกเลิกสิทธิปกครองตนเองของแคว้นกาตาลุญญา โดยรัฐบาลกลางสเปนจะเข้ายึดอำนาจทำการปกครองโดยตรง

แต่ถ้าหากนายปุกเดมองต์ยืนยันว่าเขาไม่ได้ประกาศเอกราช ก็จะทำให้พรรค CUP ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายซ้ายจัด ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลของนายปุกเดมองต์ซึ่งมีเสียงข้างน้อยในสภา และจะส่งผลให้รัฐบาลของนายปุกเดมองต์ล่มสลาย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง