ข่าวอินโฟเควสท์
17:49 ธอส.พักหนี้ ลดดอกเบี้ย ให้กู้ซ่อม/สร้าง และปลอดหนี้บางส่วนช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย   นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอ…
17:30 นายกฯออสเตรเลียเพิ่มงบช่วยเหลือเกษตรกรเหยื่อภัยแล้งเป็น 1.3 พันล้านดอลล์   นายมัลคอล์ม เทิร์นบุล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ประกาศงบช่วยเหลือเกษตรก…

ชาวบราซิลชุมนุมประท้วงกฎหมายปฏิรูปแรงงาน ก่อนมีผลบังคับใช้วันนี้

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2560 14:24:19 น.

ประชาชนชาวบราซิลจัดการประท้วงครั้งใหญ่ใน 24 รัฐ จากทั้งหมด 27 รัฐทั่วประเทศในวันศุกร์ เพื่อแสดงการต่อต้านกฎหมายปฏิรูปแรงงานซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันเสาร์

การปฏิรูปแรงงานได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา และลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายโดยประธานาธิบดี มีแชล เตเมร์ อย่างไรก็ตาม บรรดาสหภาพและองค์กรประชาสังคมยังคงไม่ยอมแพ้ที่จะกดดันรัฐบาลและสมาชิกสภานิติบัญญัติให้พิจารณามาตรการดังกล่าวใหม่ โดยได้จัดการเดินขบวนและชุมนุมประท้วงทั่วประเทศหลายครั้ง

นอกจากปฏิรูปแรงงานแล้ว ประชาชนยังประท้วงร่างกฎหมายปฏิรูปประกันสังคม ซึ่งอยู่ระหว่างรอการลงมติอนุมัติจากรัฐสภา

นักวิจารณ์ระบุว่า การปฏิรูปทั้งแรงงานและประกันสังคมจะสร้างความเสียหายต่อแรงงาน เนื่องจากการปฏิรูปแรงงานจะทำให้แรงงานมีสิทธิลดลง ทั้งยังไม่สามารถช่วยลดการว่างงานได้ ส่วนการปฏิรูปประกันสังคมถูกวิจารณ์ในแง่ของการกำหนดอายุขั้นต่ำของการเกษียณอายุโดยไม่พิจารณาอายุงาน ซึ่งในทางปฏิบัติจะทำให้แรงงานรายได้น้อยที่ทำงานมานานต้องเกษียณอายุไปด้วยเงินบำนาญต่ำ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กฎหมายปฏิรูปแรงงานผ่านการอนุมัติในรัฐสภาไปได้อย่างค่อนข้างสบาย แต่การปฏิรูปประกันสังคมอาจยากกว่ามาก เนื่องจาก ณ จุดนี้ รัฐบาลยังมีคะแนนเสียงไม่เพียงพอที่จะทำให้ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านการอนุมัติได้ก่อนสิ้นปีนี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง