ข่าวอินโฟเควสท์
08:19 ZMICO เผยบ.ลูกได้รับความเห็นชอบเป็นผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัลตั้งแต่ 10 เม.ย.62   บล.ซีมิโก้ (ZMICO) แจ้งว่าบริษัท เอสอี ดิจิทัล จำกัด…
08:12 ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 22 เม.ย. 2562   ปฏิทินหลักทรัพย์รวบรวมจากข่าวที่บริษัทจดทะเบียนแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ จนถึงวันที่ 19 เมษายน 2562 มีนาคม 256…
08:11 BCPG เผยโรงไฟฟ้าพลังงานลมลิกอร์ ขนาด 10 MW ในจ.นครศรีธรรมราช เริ่ม COD แล้ว 11 เม.ย.62   บมจ.บีซีพีจี (BCPG) แจ้งว่าบริษัท ลมลิกอร์ จำกัด (ลมลิ…
08:00 กสทช. ตั้งคณะทำงานเตรียมแผนเดินหน้า 5G พร้อมตั้งอนุกรรมการอีกชุด กำหนดหลักเกณฑ์วิธีการชดเชยทีวีดิจิทัล   นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการ…
07:55 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดลบ 11.94 จุด ขณะการซื้อขายซบเซา เหตุตลาดตปท.ปิดเนื่องในเทศกาลอีสเตอร์   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดลบเล็กน้…

ทรัมป์ สั่งประธานสภาผู้แทนฯเลื่อนทริปเยือนต่างประเทศ เนื่องจากปัญหาชัตดาวน์

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 11:09:56 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ สั่งเลื่อนแผนการเดินทางเยือนต่างประเทศของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากที่นางเพโลซีได้ขอให้ปธน.ทรัมป์เลื่อนกำหนดการกล่าวแถลงนโยบายประจำปี (State of the Union) ต่อสภาคองเกรส อันเนื่องจากปัญหาการปิดหน่วยงานรัฐบาล (ชัตดาวน์) ที่ยังคงยืดเยื้อในขณะนี้

"เนื่องจากปัญหาชัตดาวน์ ผมเสียใจที่จะต้องแจ้งให้คุณทราบว่า แผนการที่คุณจะเดินทางเยือนกรุงบรัสเซลส์ อียิปต์ และอัฟกานิสถาน ต้องถูกเลื่อนออกไป" ปธน.ทรัมป์กล่าวในจดหมายที่ส่งถึงนางเพโลซี ซึ่งถือเป็นการยกเลิกทริปเดินทางเยือนต่างประเทศในฐานะคณะผู้แทนสภาคองเกรส จากเดิมที่นางเพโลซีตั้งใจว่าจะเดินทางเยือนประเทศเหล่านี้เพื่อกระชับความสัมพันธ์"

"เราจะกำหนดแผนการเดินทางเยือนต่างประเทศระยะเวลา 7 วันของคุณใหม่อีกครั้ง เมื่อภาวะชัตดาวน์ยุติลง ผมมองว่า จะเป็นการดีกว่าหากคุณอยู่ในสหรัฐเพื่อเจรจากับผม และเข้าร่วมในแผนการรณรงค์เพื่อความปลอดภัยในพื้นที่ชายแดน เพื่อยุติภาวะชัตดาวน์" ทรัมป์กล่าว

อย่างไรก็ตาม จดหมายฉบับนี้ ทรัมป์ไม่ได้ระบุถึงกรณีที่นางเพโลซีได้ขอให้เขาเลื่อนกำหนดการกล่าวแถลงนโยบายประจำปี จากกำหนดการวันที่ 29 ม.ค.

ก่อนหน้านี้นางเพโลซีได้ส่งจดหมายไปยังปธน.ทรัมป์เพื่อขอให้ทรัมป์เลื่อนกำหนดการกล่าวแถลงนโยบายประจำปีต่อสภาคองเกรส อันเนื่องจากปัญหาชัตดาวน์ หรือมิฉะนั้น ก็ให้ส่งแต่เพียงคำแถลงเป็นลายลักษณ์อักษรต่อสภา โดยนางเพโลซีได้แสดงความกังวลในการรักษาความปลอดภัย เนื่องจากเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสืบราชการลับของสหรัฐ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้การอารักขาประธานาธิบดีในช่วงที่มีการกล่าวแถลงนโยบายประจำปีต่อสภาคองเกรส ได้ถูกพักงานอันเนื่องจากภาวะชัตดาวน์

ทั้งนี้ ภาวะชัตดาวน์หน่วยงานบางส่วนของรัฐบาลสหรัฐเริ่มต้นขึ้นนับตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่สภาคองเกรสไม่เห็นชอบร่างกฎหมายงบประมาณก่อสร้างกำแพงกั้นระหว่างพรมแดนสหรัฐและเม็กซิโกมูลค่า 5.7 พันล้านดอลลาร์ที่เสนอโดยปธน.ทรัมป์ ส่งผลทำให้หน่วยงานจำนวนมากขาดแคลนงบประมาณในการดำเนินงานและต้องปิดตัวลงชั่วคราว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง