สหรัฐ VS จีนเปิดฉากเจรจาการค้ารอบใหม่แล้ว หวังบรรลุข้อตกลงก่อนเส้นตายมี.ค.

ข่าวต่างประเทศ Wednesday January 30, 2019 23:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะเจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนได้เริ่มการเจรจาการค้าที่กรุงวอชิงตันในวันนี้แล้ว โดยมีกำหนด 2 วัน ขณะที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะหารือกันเพื่อแก้ไขความขัดแย้งทางการค้า ก่อนถึงกำหนดเส้นตายในเดือนมี.ค.

นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน เป็นผู้นำคณะเจรจาการค้าของจีน ซึ่งประกอบด้วยนายอี้ กัง ผู้ว่าการธนาคารกลางจีน, นายหนิง จี๋เจ๋อ รองประธานคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ, นายเหลียว หมิน รมช.ต่างประเทศและรองผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการฝ่ายกิจการเศรษฐกิจและการเงิน, นายหลัว เหวิน รมช.อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ, นายหาน จุน รมช.เกษตรและกิจการชนบท และนายหวัง โซวเหวิน รมช.พาณิชย์ และผู้ช่วยตัวแทนการค้าระหว่างประเทศของจีน

ส่วนคณะเจรจาการค้าของสหรัฐ ประกอบด้วยนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ, นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าของสหรัฐ (USTR), นายปีเตอร์ นาร์วาร์โร ผู้อำนวยการสภาการค้าแห่งชาติ และนายแลร์รี่ คุดโลว์ ที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว

คาดว่าการเจรจาของทั้ง 2 ฝ่ายจะดำเนินไปอย่างตึงเครียดในประเด็นการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐ และการยุตินโยบายของจีนในการบังคับให้บริษัทสหรัฐถ่ายโอนเทคโนโลยีให้แก่บริษัทจีน

หากสหรัฐและจีนไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าก่อนวันที่ 2 มี.ค. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ก็จะเดินหน้าเพิ่มการเรียกเก็บภาษีนำเข้าต่อสินค้าจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% จากเดิม 10% ในขณะนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ