ข่าวอินโฟเควสท์
17:03 เกาหลีใต้เสนอกฏหมายลงโทษสมาชิกสภานิติบัญญัติกระทำผิดข้อหาคอร์รัปชั่น   เว็บไซต์ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและสิทธิพลเมืองของเกาหลี…
16:13 สภาแห่งรัฐของจีนเล็งออกมาตรการรักษาเสถียรภาพภาคการเงิน   สภาแห่งรัฐของจีนเปิดเผยแถลงการณ์ในวันนี้ระบุว่า จีนจะดำเนินมาตรการที่กำหนดเป้าหมายเพื่…
13:42 ประธานเฟดบอสตันเผยภาวะเศรษฐกิจสหรัฐขณะนี้เหมาะสม ยังไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ย   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตันเปิดเผยว…
12:39 ทำเนียบขาวเรียกประชุมผู้บริหารบริษัทผลิตชิป,ซอฟท์แวร์ คาดหารือเรื่อง"หัวเว่ย"วันจันทร์ที่จะถึงนี้   แหล่งข่าวเปิดเผยว่า นายลาร์รี คุดโลว์ ที่ปร…
11:28 สหรัฐเล็งส่งทหารไปซาอุดีอาระเบียหวังสกัดกั้นภัยคุกคามในตะวันออกกลาง   กองทัพสหรัฐเปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหมเตรียมส่งบุคคลากรและทรัพยากรทางทหารไปย…

เกาหลีเหนือส่งจดหมายถึง UN เพื่อประท้วงสหรัฐยึดเรือสินค้า

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562 16:12:04 น.

สำนักข่าวกลางเกาหลีรายงานในวันนี้ว่า เกาหลีเหนือได้ส่งจดหมายถึงนายแอนโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) เพื่อประท้วงต่อการที่สหรัฐยึดเรือสินค้าลำหนึ่งของเกาหลีเหนือ

นายคิม ซอง ทูตระดับสูงของเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ (UN) ได้ส่งจดหมายดังกล่าวเพื่อเรียกร้องให้นายกูเตอร์เรสดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อสร้างสันติภาพให้กับคาบสมุทรเกาหลี และพิสูจน์ความเป็นกลางของ UN

นายคิมระบุว่า เกาหลีเหนือจะติดตามการดำเนินมาตรการของ UN แต่ก็ไม่ได้ระบุว่า เลขาธิการ UN ควรจะดำเนินมาตรการใด

จดหมายระบุว่า สหรัฐได้กระทำการละเมิดอธิปไตยซึ่งเป็นการละเมิดกฎบัตรของ UN ด้วยการยึดเรือ Wise Honest ขนาด 17,061 ตันของเกาหลีเหนือในเดือนเม.ย.ปีที่แล้ว

นายคิมระบุว่า การยึดเรือดังกล่าวแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า สหรัฐเป็นประเทศอันธพาล ที่ไม่สนใจกฎหมายระหว่างประเทศ
ด้านกระทรวงยุติธรรมสหรัฐระบุในสัปดาห์ที่แล้วว่า สหรัฐได้ยึดเรือสินค้าที่ทำการส่งออกถ่านหินโดยละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของ UN และสหรัฐ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ความขัดแย้งเกี่ยวกับการยึดเรือดังกล่าว มีแนวโน้มจะเพิ่มความตึงเครียดระหว่างสองประเทศ โดยเฉพาะในเวลาที่การเจรจาระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ยังคงชะงักงัน และเกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้เมื่อเร็วๆ นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง