ข่าวอินโฟเควสท์
22:32 "ทรัมป์"ขู่ทำลายล้างอิหร่าน หากทำการโจมตีอเมริกา   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขู่อิหร่านในวันนี้ว่า สหรัฐจะทำการโจมตีอิหร่านเพื่อตอบโต้ หากอิหร่…
22:03 เฟดริชมอนด์เผยดัชนีภาคการผลิตปรับตัวขึ้นในเดือนมิ.ย.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาริชมอนด์ เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิตปรับตัวขึ้นสู่ระดับ…
21:46 ดาวโจนส์ร่วงเกือบ 100 จุด นักลงทุนผิดหวังตัวเลขเศรษฐกิจซบ   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงเกือบ 100 จุด ขณะที่นักลงทุนผิดหวังต่อตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่มีกา…
21:35 สหรัฐเผยยอดขายบ้านใหม่ต่ำสุดรอบ 5 เดือนในพ.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ยอดขายบ้านใหม่ร่วงลง 7.8% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ …
21:19 Conference Board เผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐร่วงต่ำสุดรอบเกือบ 2 ปีในมิ.ย.   ผลสำรวจของ Conference Board ระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริ…

"ทรัมป์"ออกโรงค้านหมายศาลสั่งบริษัทบัญชีเปิดเผยข้อมูลการเงินก่อนเข้ารับตำแหน่งปธน.สหรัฐ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 14:31:09 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐระบุว่า เขาไม่เห็นด้วยที่ศาลได้ให้การสนับสนุนสภาคองเกรสในการขอหมายศาลเพื่อขอดูประวัติด้านการเงินของเขาจากบริษัทบัญชีแห่งหนึ่ง

ปธน.ทรัมป์เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เราไม่เห็นด้วยกับคำตัดสิน เรื่องนี้ไม่เคยเกิดขึ้นกับประธานาธิบดีคนอื่นๆ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปธน.ทรัมป์แสดงความเห็นดังกล่าวไม่นาน หลังจากนายเอมิต เมห์ทา ผู้พิกษาศาลแขวงสหรัฐตัดสินว่า บริษัทมาซาร์ส ยูเอสเอซึ่งเป็นบริษัทบัญชี ต้องปฏิบัติตามหมายศาลของคณะกรรมการกำกับดูแลและปฏิรูปของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ด้วยการส่งมอบข้อมูลการเงินของปธน.ทรัมป์ในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา ซึ่งปธน.ทรัมป์ระบุว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

"ตราบที่ยังคงเกี่ยวข้องกับการเงิน เราคิดว่าเป็นการตัดสินที่ผิดพลาดโดยสิ้นเชิงโดยผู้พิพากษาที่ได้รับการแต่งตั้งจากอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา" ทรัมป์กล่าว

ทั้งนี้ คาดว่าทนายความของปธน.ทรัมป์จะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของผู้พิพากษาเมห์ทา

นายอีไลจาห์ คัมมิ่งส์ ประธานของคณะกรรมการกำกับดูแลประจำสภาผู้แทนราษฎรได้ออกหมายศาลถึงบริษัทมาซาร์สเมื่อเดือนที่แล้ว อันเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนของคณะกรรมการว่า ปธน.ทรัมป์เคยก่ออาชญากรรมทางการเงินหรือไม่ ก่อนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ

ปธน.ทรัมป์ได้ยื่นฟ้องเพื่อสกัดกั้นหมายศาลดังกล่าวในเวลาต่อมา โดยโต้แย้งว่า เป็นการใช้อำนาจของรัฐสภาในทางที่ผิด

สำหรับประเด็นความโปร่งใสด้านภาษีนั้นได้หลายเป็นจุดสนใจ หลังจากปธน.ทรัมป์ได้ปฏิเสธธรรมเนียมปฏิบัติที่ดำเนินมานานหลายทศวรรษที่ให้ประธานาธิบดีและเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ทำการเปิดเผยข้อมูลการคืนภาษีต่อสาธารณะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง