ข่าวอินโฟเควสท์
11:24 MIDA เสนอขายหุ้นกู้ไม่เกิน 500 ลบ.อายุ 2 ปี 6 เดือน ดอกเบี้ย 5.75% ขายให้รายใหญ่-สถาบัน 5-8 ส.ค.   บมจ.ไมด้า แอสเซ็ท (MIDA) ได้ยื่นแบบแสดงรายกา…
11:21 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดบวก 161.27 จุด ตามทิศทางตลาดภูมิภาค   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดบวก ตามทิศทางตลาดหุ้นอื่นๆในภูมิภาค…
11:21 (เพิ่มเติม) ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 30.80 กลับมาแข็งค่าจากวานนี้ หลังมีแรงขายดอลล์จากเฟดส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา…
11:20 รมว.คมนาคม เตรียมประชุมมอบนโยบาย 30 ก.ค.นี้ เร่งพิจารณาโครงการลงทุนจำเป็นเร่งด่วน-โครงการเผือกร้อน   นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภาย…
11:14 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าพุ่ง 310.80 จุด รับปธ.เฟดนิวยอร์กหนุนลดดอกเบี้ย   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าพุ่งขึ้นในวันนี้ หลัง…

ญี่ปุ่นและสหรัฐยังขัดแย้งประเด็นภาษีนำเข้ารถยนต์,สินค้าเกษตร ก่อนซัมมิต"อาเบะ-ทรัมป์"

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 08:56:50 น.

เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ญี่ปุ่นและสหรัฐยังคงมีความขัดแย้งกันเกี่ยวกับการปรับลดภาษีนำเข้ารถยนต์ และผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตร อันเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงการค้าทวิภาคี

เจ้าหน้าที่เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังการประชุมในกรุงวอชิงตันเมื่อวานนี้ว่า สหรัฐไม่ได้ระบุถึงโควตาจำกัดการส่งออกรถยนต์ของญี่ปุ่นไปยังสหรัฐ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากสหรัฐและญี่ปุ่นได้หารือกัน เพื่อวางกรอบการทำงานสำหรับการประชุมซัมมิตระหว่างนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ที่กรุงโตเกียวในวันจันทร์หน้า

สำหรับวาระในการประชุมซัมมิตนั้นมีแนวโน้มที่จะเป็นเรื่องการค้าทวิภาคี และนโยบายเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ โดยปธน.ทรัมป์จะเดินทางเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 4 วันโดยเริ่มตั้งแต่วันเสาร์นี้

สหรัฐได้ผลักดันญี่ปุ่นให้เปิดเสรีตลาดสินค้าเกษตรต่อไป ทางด้านญี่ปุ่นได้เรียกร้องให้สหรัฐยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จากญี่ปุ่นในอัตรา 2.5% ขณะที่ญี่ปุ่นไม่ได้เก็บภาษีรถยนต์นำเข้า

เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นระบุว่า นายโทชิมิตสุ โมเตกิ รมว.ฟื้นฟูเศรษฐกิจของญี่ปุ่น และนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ วางแผนที่จะพบปะหารือ หรือพูดคุยทางโทรศัพท์ก่อนการซัมมิตของผู้นำทั้งสองประเทศ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ในการประชุมเมื่อเดือนที่แล้ว นายอาเบะ และปธน.ทรัมป์ ได้ตกลงที่จะสรุปการเจรจาข้อตกลงการค้าทวิภาคีอย่างรวดเร็ว ขณะที่นายโมเตกิและนายไลท์ไฮเซอร์ได้เริ่มเจรจากันในเดือนเม.ย.

ด้านคณะบริหารของปธน.ทรัมป์มองว่า ข้อตกลงดังกล่าวเป็นเครื่องมือที่สหรัฐนำมาใช้เพื่อที่จะลดยอดขาดดุลการค้าระหว่างสหรัฐและญี่ปุ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง