ข่าวอินโฟเควสท์
22:32 "ทรัมป์"ขู่ทำลายล้างอิหร่าน หากทำการโจมตีอเมริกา   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขู่อิหร่านในวันนี้ว่า สหรัฐจะทำการโจมตีอิหร่านเพื่อตอบโต้ หากอิหร่…
22:03 เฟดริชมอนด์เผยดัชนีภาคการผลิตปรับตัวขึ้นในเดือนมิ.ย.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาริชมอนด์ เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิตปรับตัวขึ้นสู่ระดับ…
21:46 ดาวโจนส์ร่วงเกือบ 100 จุด นักลงทุนผิดหวังตัวเลขเศรษฐกิจซบ   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงเกือบ 100 จุด ขณะที่นักลงทุนผิดหวังต่อตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่มีกา…
21:35 สหรัฐเผยยอดขายบ้านใหม่ต่ำสุดรอบ 5 เดือนในพ.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ยอดขายบ้านใหม่ร่วงลง 7.8% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ …
21:19 Conference Board เผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐร่วงต่ำสุดรอบเกือบ 2 ปีในมิ.ย.   ผลสำรวจของ Conference Board ระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริ…

ทูตเกาหลีเหนือประจำ UN จัดแถลงข่าวเรียกร้องสหรัฐส่งคืนเรือสินค้าที่ถูกยึด

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 10:29:45 น.

นายคิม ซอง เอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติ (UN) ของเกาหลีเหนือ ได้จัดการแถลงข่าวที่สำนักงาน UN ในรัฐนิวยอร์ก เพื่อเรียกร้องให้สหรัฐส่งมอบเรือที่ยึดไปนั้น คืนให้กับเกาหลีเหนือในทันที ซึ่งทางสหรัฐระบุเมื่อต้นเดือนนี้ว่า ได้ทำการยึดเรือลำหนึ่งของเกาหลีเหนือ เนื่องจากเกาหลีเหนือละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐและ UN ในการใช้เรือดังกล่าวเพื่อขนส่งถ่านหิน

นายคิมระบุว่า การยึดเรือ "Wise Honest" นั้น เป็นการกระทำที่ขัดแย้งกับแถลงการณ์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐและนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ หลังการประชุมครั้งแรกที่ประเทศสิงคโปร์ในเดือนมิ.ย. 2561 โดยผู้นำทั้งสองได้ยืนยันที่จะสร้างความสัมพันธ์ครั้งใหม่ระหว่างสองประเทศ และร่วมงานกันเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ นายคิมได้เพิ่มความพยายามให้สหรัฐส่งคืนเรือสินค้าที่ถูกยึดไปให้กับเกาหลีเหนือ โดยเตือนสหรัฐว่า การยึดเรือดังกล่าวเป็นการละเมิดอธิปไตยของเกาหลีเหนือ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ในอนาคตระหว่างสองประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง