ข่าวอินโฟเควสท์
10:26 (เพิ่มเติม1) กลุ่ม JAS เดี้ยง! หลังก.ล.ต.ลงโทษทางแพ่ง"พิชญ์ โพธารามิก"ใช้ข้อมูลภายในซื้อขายหุ้น JTS พร้อมห้ามเป็นผู้บริหาร   หุ้นในกลุ่ม JAS รา…
10:19 (เพิ่มเติม) กลุ่ม JAS เดี้ยง! หลังก.ล.ต.ลงโทษทางแพ่ง"พิชญ์ โพธารามิก"ใช้ข้อมูลภายในซื้อขายหุ้น JTS พร้อมห้ามเป็นผู้บริหาร   หุ้นในกลุ่ม JAS ราค…
10:17 กลุ่ม JAS เดี้ยง! หลังก.ล.ต.ลงโทษทางแพ่ง"พิชญ์ โพธารามิก"ใช้ข้อมูลภายในซื้อขายหุ้น JTS พร้อมห้ามเป็นผู้บริหาร   หุ้นในกลุ่ม JAS ราคาอ่อนตัวลง โ…
10:16 ก.เกษตรเกาหลีใต้กำจัดสุกร 3,950 ตัว หลังพบติดเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกา 5 ตัว   กระทรวงเกษตรเกาหลีใต้เผยพบโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรเป็นครั้งแรกในประเ…
10:09 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าลบ 23.55 จุด นลท.วิตกเหตุโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุดีอาระเบีย   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าปรับตัวลงในว…

ก.ยุติธรรมสหรัฐแจ้งข้อหาใหม่"จูเลียน แอสซานจ์"อีก 17 กระทง ข้อหาจารกรรมข้อมูลลับ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 09:37:57 น.

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐได้แจ้งข้อหาใหม่ 17 กระทงต่อนายจูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ ซึ่งรวมถึงข้อหาในการรับและเปิดเผยเอกสารลับด้านการทหารและการทูตในปี 2553

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายแอสซานจ์ได้ถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายด้านการจารกรรมของสหรัฐ ขณะที่สื่อของสหรัฐจำนวนมากระบุว่า ข้อหาใหม่ดังกล่าวได้จุดประเด็นเกี่ยวกับการรับรองเสรีภาพในการพูดและการแสดงออกในฐานะสิทธิพลเมืองของประชาชนทั่วไปในบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญสหรัฐฉบับที่ 1 (First Amendment) โดยมีความวิตกว่า ข้อกล่าวหานั้นอาจเป็นอันตรายต่อบรรดานักข่าว

สำหรับข้อหาใหม่ 17 กระทง ประกอบด้วยการสมคบคิดเพื่อรับข้อมูลด้านการป้องกันประเทศ และอีก 3 กระทงสำหรับข้อหาที่ได้รับข้อมูลการป้องกันประเทศ ส่วนอีก 13 กระทงสำหรับการเปิดเผยข้อมูลการป้องกันประเทศ

ทั้งนี้ นายแอสซานจ์ วัย 47 ปี จะถูกตัดสินลงโทษจำคุกสูงสุด 10 ปีสำหรับข้อหาใหม่ดังกล่าว หากเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง